Episodes

 • สมรภูมิเลือกตั้งซ่อม 2565 ชุมพร เขต 1, สงขลา เขต 6 และกรุงเทพ เขต 9 แข่งขันกันหาเสียงอย่าดุเดือดเลือดพล่าน เก่ามา ใหม่ไป? ใครตัดคะแนนกันเอง? วันนี้คุณช่อ พรรณิการ์ จะพาเราไปสำรวจสมรภูมิเลือกตั้งซ่อมที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ว่าพรรคไหนมีจุดยืนอย่างไร หาเสียงกันอย่างไรบ้าง

  #ก้าวไกล #พรรคเพื่อไทย #เลือกตั้งซ่อม #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #คณะก้าวหน้า

 • คุยให้ชัดกับพรรณิการ์อีพีนี้ ชวนทุกท่านมาร่วมชำแหละคำวินิจฉัย ประโยคต่อประโยค ไม่โป๊ะตรงไหนเอาปากกามาวง เตรียมยาดม เปิดพัดลมเบอร์ 3 ให้พร้อม รับประกันว่าฟังแล้วคุณจะหัวร้อนแน่นอน

  ในขณะที่ศาลในประเทศอื่นก้าวหน้ากว่าสภา และผลักดันให้สภาแก้กฎหมาย คุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน ก็อดมองมาที่ประเทศไทยไม่ได้ จากคำตัดสินศาลที่ออกมาก็น่ากังวลว่าคำวินิจฉัยนี้จะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตหรือไม่ เพราะถ้ากฎหมายขัดรัฐธรรมนูญ กฎหมายนั้นก็จะไม่ได้ไปต่อ และนี่อาจจะเป็นการปิดตายสมรสเท่าเทียมในสังคมไทยไปเลยก็เป็นได้

  #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ #สมรสเท่าเทียม

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • คุยให้ชัดกับพรรณิการ์อีพีนี้ เราจะมาอัพเดทสถานการณ์วัคซีนล่าสุด รวบตึงครบจบในคลิปเดียวว่าตอนนี้ ประเทศไทยกำลังจัดหาวัคซีนกี่ยี่ห้อ ทั้งวัคซีนฟรีจากภาษีประชาชน แอสตราเซเนกา ซิโนแวค และไฟเซอร์ รวมถึงวัคซีนทางเลือกอย่าง โมเดอร์นาและซิโนฟาร์ม ใครจะได้ฉีดตัวไหน? เลือกเองได้มั้ย? และที่สำคัญที่สุดคือ จะถึงแขนเราเมื่อไหร่? หลังจากสยามไบโอไซเอนซ์แถลงยืนยันส่งมอบวัคซีนเดือนมิถุนายน 1.8 ล้านโดส แต่ส่งให้แอสตร้า ไม่ระบุว่าไทยจะได้เท่าไหร่ ส่วนกระทรวงสาธารณสุขไทยบอกว่ามีวัคซีนฉีดเดือนมิถุนายน 5-6 ล้านโดส แต่เป็นซิโนแวคกับแอสตร้า ประชาชนเลือกไม่ได้ แถมสั่งซิโนแวคมาเพิ่มรัวๆอีก 11 ล้านโดส

  วัคซีนทางเลือก ทำรัฐไทยหนีไม่พ้นเรื่องความเหลื่อมล้ำ อยากได้วัคซีนดีก็ต้องจ่ายเงินเอง โรงพยาบาลเอกชนเปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา โดสละ 2000 บาท เท่ากับคนหนึ่งต้องเสีย 4000 บาทขั้นต่ำ คูณจำนวนหัวคนในครอบครัวเข้าไปอีก ก็ทำให้เห็นเลยว่า ประเทศนี้ความเหลื่อมล้ำมันสูงแม้แต่ในเรื่องความเป็นความตายที่เป็นสิทธิพื้นฐานของพลเมือง

  เซอร์ไพรส์ที่สุดคงหนีไม่พ้นประเด็นร้อนแรงเมื่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์มีอำนาจสั่งซื้อและจัดสรรวัคซีนได้ โดยดีลซิโนฟาร์มนำเข้ามาเป็นวัคซีนทางเลือกตัวที่สอง เราจำเป็นต้องคุยให้ชัดว่านี่มันคือสถานการณ์รัฐซ้อนรัฐ! การจัดซื้อวัคซีนของราชวิทยาลัยทำให้เกิดปัญหาที่น่ากังวลใจตามมาทั้งบทบาทในการจัดหาวัคซีน อำนาจจัดสรรกระจายวัคซีน นำไปสู่คำถามที่ว่าแผนวัคซีนกลางจะกลายเป็นแผนทิพย์ไปอีกหรือไม่?

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #คณะก้าวหน้า #ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ #โควิด #ฉีดวัคซีน #ซิโนฟาร์ม

 • วงการบันเทิงระส่ำระสายกันอีกครั้งและดูจะสาหัสสากรรจ์กว่าครั้งไหนๆ เมื่อการระบาดของโควิด - 19 ส่งผลให้รัฐออกมาตรการงดกิจกรรมรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก งดอีเว้นท์ แม้จะยังออกกองถ่ายได้ แต่ก็ห้ามเกิน 20 คน ซึ่งในทางปฏิบัติแทบจะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

  รวมทั้งสถานการณ์ความรุนแรงรัฐกระทำประชาชนผู้เห็นต่าง สังคมเริ่มตั้งความหวังให้ดารา นักร้อง ไอดอลออกมา Call Out มากขึ้น เพราะสปอตไลท์พร้อมจับจ้องไปยังพวกเขามากกว่า แม้จะมีศิลปินดาราหลายคนออกมายืนข้างประชาชนมากขึ้น แต่ก็ยังมีอีกมากที่ขอไม่ยุ่งการเมือง วางตัวเป็นกลาง จนเกิดกระแสแบนดาราบางกลุ่ม งานนี้ดารานักร้องที่อยู่บนหอคอยงาช้าง ก็เริ่มจะร้อนๆ หนาวๆ ขึ้นมาบ้างแล้ว

  คุยให้ชัด กับ พรรณิการ์ อีพีนี้ เราจะเปิดอกพูดคุยกับ มะเดี่ยว - ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับเจ้าของผลงานภาพยนตร์รักแห่งสยาม, 13 เกมสยอง และล่าสุด ดิว ไปด้วยกันนะ นอกจากจะชื่อดัง แล้วยังเสียงดังไม่แพ้กัน เพราะเป็นคนที่มีปากมีเสียงต่อเรื่องการเมืองและการทำงานของภาครัฐมาโดยตลอด ถึงผลกระทบที่อุตสาหกรรมบันเทิงต้องเจอ และประเด็นร้อนแรงในโซเชียลว่าด้วยเรื่องดารากับการเมือง ทำไมดารา(ส่วนมาก)ถึงเป็นสลิ่ม? จะคาดหวังกับดาราลูกชุบได้ไหม? เป็นดาราประชาธิปไตยต้องเจอกับอะไรบ้าง? แล้วเราจะช่วยสนับสนุนพวกเขาได้อย่างไร? แหมมม ก็วงการบันเทิงอะโน๊ะ

  #โควิด19 #ดาราปลดแอก #ไอดอลปลดแอก #วันนี้ดาราcalloutหรือยัง #แบนดาราสลิ่ม #คณะก้าวหน้า #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์

 • คิดไปข้างหน้ากับธนาธร EP นี้ ผมชวนมอง 3 ข่าวใหญ่ที่ดูไม่มีอะไรเกี่ยวกันเลย

  1) ไต้หวันผลิตชิปนาโนที่เล็กที่สุดในโลก, 2) ไทยเตรียมเปิดใช้งานรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ 3) ปรากฏการณ์ #ย้ายประเทศกันเถอะ

  เมื่อมองให้ดี จะพบว่าทั้งหมดนี้สะท้อนว่า รัฐที่ไม่ได้ตอบสนองความฝันประชาชน ไม่มีโครงสร้างทางการเมืองที่เปิดกว้างพอจะให้คนรู้สึกว่าประเทศนี้ดีพอสำหรับพวกเขา เป็นรัฐที่รอวันล่มสลาย เพราะคนเก่ง คนมีความสามารถ จะหลั่งไหลออกไปสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศอื่นจนหมด

  ฟังรายการจบแล้ว เชิญแลกเปลี่ยนกันต่อใน Clubhouse เช่นเคย เวลา 20.00 น. นะครับ ผมชวน อ.ต้น รศ.ดร.วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร นักเศรษฐศาสตร์ที่ปัจจุบันพาครอบครัวไปใช้ชีวิตตั้งรกรากอยู่ที่ญี่ปุ่น มาพูดคุยกันกับทุกคน

  ลองดูครับว่าถ้าจะปรับเปลี่ยนรัฐไทย ให้มีความฝันตรงกับประชาชน ทำประเทศไทยให้น่าอยู่จนไม่มีใครอยากย้ายไปไหน เราจะต้องแก้อะไรบ้าง

  #คณะก้าวหน้า #ทีมยึดประเทศ #คิดไปข้างหน้ากับธนาธร

 • เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ และเพื่อนๆ แกนนำคณะราษฎร ตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยอ้างว่าเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง และถูกยกคำร้องขอประกันตัวจำเลยหลายต่อหลายครั้ง แม้ว่าในความเป็นจริงหากยังไม่มีคำตัดสิน ทุกคนคือผู้บริสุทธิ์ และสิทธิการประกันตัวต้องเป็นของทุกคน!

  เพนกวินอดอาหารเพื่อยืนยันในอุดมการณ์ของเขาว่า ความยุติธรรมนี้ไม่ได้ถูกปล้นไปจากเฉพาะตัวเขาเท่านั้น แต่ถูกปล้นไปจากคนทั้งชาติ ท่ามกลางความห่วงใยจากครอบครัว คณาจารย์ และมวลชนที่เอาใจช่วย จนมีการชุมนุมประท้วงบนท้องถนน รวมทั้งการอดอาหารประท้วงร่วมกับแกนนำ
  เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิการประกันตัว ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดการตั้งคำถามตามมาว่าตราชั่งของศาลและการทำงานของเหล่าผู้พิพากษามีความเที่ยงตรง หรือเอนเอียง

  คุยให้ชัด กับ พรรณิการ์ อีพีนี้ได้ยกตัวอย่างกรณีการอดอาหารประท้วงว่าสะท้อนอะไรในสังคม และการอดอาหารของเพนกวินนั้นสังคมไทยได้อะไร เพราะเราต้องการทวงสิทธิในการประกันตัวให้ประชาชน และให้ศาลกระทำตามกฎหมาย หลักการแห่งจรรยาบรรณวิชาชีพว่าจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ สมควรได้รับสิทธิการประกันตัว

  #saveเพนกวิน #FreeOurFriends #ปล่อยเพื่อนเรา #คืนสิทธิประกันตัวให้ประชาชน

 • ฉีดวัคซีนดีไหม? ฉีดแล้วจะอัมพาตรึเปล่า?, โควิด-19 ที่ระบาดตอนนี้มีกี่สายพันธ์ุ?, ทำไมเตียงผู้ป่วยไม่พอ สาธารณสุขจะรับไหวไหม? และอีกสารพันคำถามที่ทุกคนต่างอยากรู้ แต่รัฐบาลไม่เคยตอบให้ชัด

  ในขณะที่ความระส่ำระส่ายเกิดขึ้นพร้อมกันถ้วนหน้า มาตรการเยียวยาทั้งหลายจากภาครัฐกลับไม่ถ้วนหน้า แต่ประชาชนต้องสู้รบตบตีเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินเยียวยา รวมถึงการออกแบบการใช้
  งาน ‘หมอพร้อม’ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับการลงทะเบียนรับวัคซีน ควรจะใช้ง่าย แต่กลับให้ความรู้สึกเหมือนงานจับฉลาก สอยดาว แอปรวน แอปล่ม ข้อมูลอัพเดทไม่ครบ โรงพยาบาลไม่ขึ้นข้อมูล ลุ้นกันตัวโก่งว่าจะนัดวันฉีดวัคซีนได้หรือไม่ หรือต้องรอคิวนานหลายเดือน

  2 พ.ค. ที่ผ่านมา สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลโพลว่า หากวันนี้เลือกได้ จะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี กลุ่มตัวอย่าง 42.6% เลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็น่าสงสัยว่าในช่วงเวลาที่ข่าวการจัดการสาธารณสุข และตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังคงน่ากังวล โพลเหล่านี้สำรวจจากไหน และจะสามารถช่วยให้ประชาชนเชื่อมั่นในประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะจัดการกับการระบาดของโรคในระลอกนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะทุกคนทราบดีแล้วว่าวัคซีนเท่านั้นคือทางออกเดียวของวิกฤตนี้

  วันนี้พรรณิการ์ถาม และหมอเก่ง-วาโย ส.ส.จากพรรคก้าวไกลจะมาตอบ 10 คำถามในใจประชาชนที่รัฐไม่ยอมบอก เพราะการสื่อสารและให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราเอาตัวรอดได้ท่ามกลางโควิดและรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ พร้อมติดเครื่องด่าไปกับเราได้แล้ว ตอนนี้!

  #โควิด19 #COVID19 #วัคซีนโควิด #คณะก้าวหน้า​ #ก้าวไกล

 • คุณให้คะแนนการจัดการโควิดของรัฐบาลเท่าไหร่คะ?
  2.5 แสนล้านนี่ไม่ใช่คะแนน แต่คือตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากโควิด นั่นคือ 2.5 แสนล้านบาทต่อเดือน

  2,070 คงไม่มีทางเป็นคะแนนได้อีกเช่นกัน นี่คือตัวเลขล่าสุดของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่วันนี้

  121 คือตัวเลขของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่เรารู้สึกสะเทือนใจ และเสียใจกับความสูญเสียนี้ (ข้อมูลจากวันที่ 23 เมษายน 2564)

  19 นี่ก็ไม่ใช่คะแนนค่ะ แต่เป็นจำนวนนับถอยหลัง 19 วันก่อนที่เราจะไม่มีเตียงรองรับผู้ป่วยหนักโควิด-19 ทั้งประเทศแล้วหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร? (ข้อมูลจากวันที่ 23 เมษายน 2564)

  1 ล้านล้าน คือเงินกู้ที่เราทุกคนต้องร่วมกันรับภาระ รัฐบาลเอามาใช้สำหรับการเยียวยาประชาชน หลังโควิด-19 เช่น โครงการเราชนะ, คนละครึ่ง, เรารักกัน, เราเที่ยวด้วยกัน ทุกคนคิดว่าการเยียวยานั้นสัมฤทธิ์ผลไหม ชีวิตทุกคนดีขึ้นแค่ไหน

  1, 2 หรือ 3 นี่ไม่ใช่คะแนน แต่คือการระบาดใหญ่ที่คนไทยต้องพบเจอ ภายใต้ตัวเลขหลักหน่วยอันน้อยนิดนั้น คือ ความสูญเสียมหาศาลที่เราไม่สามารถนำกลับคืนมาได้ และตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาลยังไม่มีแผนการรับมือที่ชัดเจน และมีประสิทธิภาพ

  สำหรับใครที่ยังไม่มีคำตอบให้การจัดการโควิดของรัฐบาล ‘คุยให้ชัดกับพรรณิการ์’ วันนี้ มีคำตอบให้คุณแน่นอน

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์​​ #โควิด19​​ #วัคซีนโควิด​​#ธนาธร​​ #อนุทิน​​ #ประยุทธ์

 • ประเทศไทยท่ามกลางมรสุมโควิดระลอก 3 นอกจากจะต้องการวัคซีนมาอย่างเร็วที่สุด อีกปัญหาที่สำคัญไม่แพ้กันคือวิกฤตเศรษฐกิจ นำไปสู่การเลิกจ้างพนักงานจำนวนนับล้านคน

  ฟังผมเล่าประสบการณ์สร้างพันธมิตรทางธุรกิจที่มีหลากหลายรูปแบบ มาดูกันว่าในโลกสมมติที่ไม่เคยมีแท็กซี่มาก่อน แต่มีคนคิดได้ว่าถ้าเอาม้ามาต่อกับรถลาก จะกลายเป็นธุรกิจแท็กซี่ที่สร้างรายได้มหาศาล

  โจทย์คือ บริษัทรถลากกับฟาร์มม้า จะสร้างความร่วมมือกันอย่างไรที่แต่ละฝ่ายต่างร่ำรวยไปด้วยกัน

  โมเดลง่ายๆนี้ เปิดไปสู่ความเป็นไปได้มากมายที่เราจะพาธุรกิจไปรอดภายใต้มรสุมโควิด เพื่อที่คนไทยจะได้ไม่ต้องถูกเลิกจ้างจากการปิดบริษัท

  #คิดไปข้างหน้ากับธนาธร

 • ละครไทย ภาพยนตร์ไทย ในแต่ละช่วงเวลานั้น? มันกำลังสะท้อนหรือบ่งบอกถึงสถานการณ์อะไรบ้าง?

  คุยให้ชัดกับพรรณิการ์อีพีนี้ ชวนคุณมาเม้ามอยย้อนดูละครตั้งแต่ช่วงพลเอกสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ไม่ว่าจะเป็นละครแอ็คชั่นฆ่าคอมมิวนิสต์, ละครแนวตบจูบ มาจนถึงยุคพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาทำการรัฐประหาร มีรหัสอะไรซ่อนอยู่ เพราะว่าหนังและละครถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองมาตลอด ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์​ #ละครไทย #ข่มขืนผ่านจอพอกันที

 • ดราม่าชุดไทย เมื่อแฟชั่นไพร่ มันไร้ค่า

  เป็นที่ประจักษ์ชัดแจ้งว่า พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ เป็นเพียงเครื่องมือที่รัฐบาลเอาไว้ใช้ปราบผู้เห็นต่าง หลังดราม่า รัตนโกเซิร์ฟ มาคู่กับการเข้าสลายการชุมนุม หมู่บ้านทะลุฟ้า ขณะที่ฝั่งรัตนโกเซิร์ฟจัดงานโดยไม่มีการเว้นระยะ ไม่สวมหน้ากากอนามัย แต่ฝั่งผู้ชุมนุมกลับถูกจับกุมตั้งแต่ไก่โห่ แม้ในวันถัดมาศาลจะอนุญาตให้ปล่อยตัว 93 ผู้ชุมนุมชั่วคราวก็ตาม

  แต่สิ่งที่เราอยากชวนพูดถึงคือประเด็น “ชุดไทย” ซึ่งเป็น Dress Code ในงาน รัตนโกเซิร์ฟ และหลายวาระ หลายเหตุการณ์ ที่ชุดไทยย้อนยุคมักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ถึงความรุ่งเรือง ดีงาม และมันถูกผูกติดกับความเป็นชาววัง ชนชั้นสูง ราวกับว่านี่เป็นกิจกรรมคอสเพลย์ที่พาไพร่ฟ้าหน้าดำได้โบยบินหลีกหนีปัญหาเฉพาะหน้าไปชั่วครั้งคราวไปสู่โลกที่ได้จำลองเป็นผู้สูงศักดิ์บ้าง แล้วปัญหามันอยู่ตรงไหน?

  เพราะการประกอบสร้างชุดไทยพระราชทาน และ ชุดไทยพระราชนิยมที่เราคุ้นตากันนั้น ได้กีดกัน ลบล้าง และสร้างความเป็นอื่นให้กับความหลากหลายทางวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ของผู้คน คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ อีพีนี้ ขอจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ ว่าด้วยชุดไทยและอำนาจในการสถาปนาความดีงาม ความเป็นไทยของชนชั้นนำ

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #รัตนโกsurf #ชุดไทย

 • ฤดูกาลสอบมาถึง แต่ความพร้อมยังไม่ถึง! ประเด็นร้อนควบคู่กับความร้อนระอุของม็อบ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ การสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งสอบติดต่อกันมากถึง 30 วิชา ภายในเวลา 20 วัน อาทิ GAT, PAT, O-NET, 9 วิชาสามัญ และสอบโควตาต่างๆ อีกจำนวนมาก และวันสอบยังชนกันโครมครามอีกด้วย
  .
  ความไม่พอใจสะท้อนออกมาผ่าน Hashtag ในโลกออนไลน์ และการรวบรวมรายชื่อสำหรับคนที่ต้องการเลื่อนสอบ ซึ่งปัญหาใหญ่ๆ ในความไม่พร้อมนี้ นอกจากระบบการสอบที่ไม่ดีพอ คือ ถูกโควิด - 19 ทำพิษ ส่งผลให้โรงเรียนปิด เด็กเรียนไม่ทัน การเรียนออนไลน์ก็ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ผู้เรียนไม่สามารถเรียนได้เต็มที่ และยังมีการบ้านเยอะขึ้น ไม่มีเวลาทบทวนเนื้อหา และการตอบโต้จากฝั่ง ทปอ ก็เป็นคำตอบ

  #ฟ้องศาลเลื่อนสอบ คือ มูฟเม้นต์ล่าสุดของเด็กที่ได้รับผลกระทบจากการจัดตารางสอบนี้ และ ทปอ ก็ยังคงยืนยันตามเดิมว่าจะไม่มีการเลื่อนสอบ

  คุยให้ชัดอีพีนี้ เราชวน ส.ส. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร มาพูดคุยถึงปัญหาและหาทางออก รวมถึงการเปลี่ยนผ่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่จาก ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สู่ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นั้นจะทำให้เด็กไทยรุ่นต่อๆ ไปมีความหวังมากขึ้น หรือน้อยลงเพียงใด หรือ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ จะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนต่อไป ที่นักเรียนเตรียมพร้อมบุกไปประท้วงหน้ากระทรวง

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #dek64กำลังถูกทิ้ง #ฟ้องศาลเลื่อนสอบ #dek64deservedbetter

 • ทำไมประมุขของรัฐทั้งแบบที่เป็นกษัตริย์และประธานาธิบดีจำเป็นต้องมีเรื่องความคุ้มกันระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ? เอกสิทธิ์และความคุ้มกันของประมุขของรัฐมีเงื่อนไขอะไรบ้าง? หากประมุขของรัฐกระทำความผิดในเรื่องส่วนตัวจะสามารถเอาผิดตามกฎหมายได้หรือไม่? บทญัตติว่าด้วยความคุ้มกันของประมุขของรัฐในประเทศไทยที่ว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใด ๆ มิได้” มีที่มาทางประวัติศาตร์อย่างไร?

  หาคำตอบใน Common Classroom : การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์
  EP.2 บทที่ 1 เอกสิทธิ์และความคุ้มกันของประมุขของรัฐ

  ซีรีส์บรรยายสาธารณะ โดย ปิยบุตร แสงกนกกุล

  หลังฟังจบ ไปสนทนา แลกเปลี่ยน ถาม-ตอบ กันอย่างเต็มที่ คืนวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม 2564 เวลา 21.00 น. ทาง Clubhouse

  #คณะก้าวหน้า #CommonClassroom #ปฏิรูปสถาบัน

 • บทสัมภาษณ์ระทมทุกข์หลังบักกิ้งแฮมของเมแกนและแฮร์รี่ กลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ให้กับราชวงศ์อังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องการใช้ชีวิตภายใต้กฎเกณฑ์ในวัง รวมทั้งช่วงที่เธอตั้งครรภ์ก็ถูกสมาชิกในราชวงศ์ตั้งคำถามว่าลูกของเธอจะมีสีผิวคล้ำหรือเปล่า ซึ่งสะท้อนทัศนคติเหยียดเชื้อชาติ เหยียดผิวอย่างแรง

  แม้ว่าคำพูดเหล่านั้นจะยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ และหลายคนก็ยังตั้งข้อสงสัยว่า ใครที่พูดไม่จริง นี่เป็นการแสดงหรือเปล่า? แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นตามมา คือ กระแสไม่เอาเจ้า ในหมู่คนอังกฤษ จาก #AbolishTheMonarchy นั่นทำให้เห็นว่ารั้วและเสาของพระราชวังบักกิ้งแฮมไม่ได้แข็งแรงพอจะรองรับแรงต้านจากกระแสของสังคมโลกได้ตลอดไป

  คุยให้ชัดอีพีนี้ เราจะพูดถึงการปรับตัวและไม่ปรับตัวของราชวงศ์อังกฤษ รวมถึงราชวงศ์สเปนซึ่งมีความพยายามจะอยู่รอดให้ได้ในสังคมโลกยุคนี้ ดังเช่นที่อาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล เคยพูดไว้ว่า ราชวงศ์หรือสถาบันกษัตริย์เป็นสิ่งที่มาจากโลกยุคก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้นการที่จะปรับตัวให้อยู่ในโลกที่เชื่อว่าคนเท่ากัน จำเป็นต้องใช้ความพยายามอย่างหนักหน่วง เพื่อให้คนรู้สึกว่าสถาบันยังสอดคล้อง ยังเป็นประโยชน์ และเป็นไปได้กับโลกยุคปัจจุบัน

  หรือการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์คือหนทางเดียวที่จะอยู่รอดได้?
  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #สถาบันกษัตริย์ #ราชวงศ์อังกฤษ #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

 • อีกเรื่องที่รุนแรงและต้องพูดถึงในสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ การสลายการชุมนุมของมวลชน REDEM เมื่อวัน 28 กุมภาพันธ์ เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินขบวนเพื่อมุ่งหน้าไปยังกรมทหารราบที่ 1 ซึ่งเป็นบ้านพักหลวง ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นเริ่มมีการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ และนำไปสู่การสลายการชุมนุมทั้งรถฉีดน้ำ - แก๊สน้ำตา และกระสุนยางในการเข้าควบคุม สลายการชุมนุม จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 70 ราย มีผู้ถูกจับกุม 23 ราย
  และเป็นเยาวชน 4 ราย

  ในวันถัดมามีการแถลงจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าทั้งหมดนี้เป็นไปตามหลักสากล? เพราะผู้ชุมนุมมีการกระทำความผิด ว่าแต่หลักสากลที่ว่าคือหลักของอะไร ของเมืองทิพย์หรือเปล่า?

  คุยให้ชัดอีพีนี้ เรามาดูว่า UNOHCHR นิยามหลักการสากลไว้ว่าอย่างไร
  พร้อมทั้งตั้งคำถาม รวมถึงประณามเจ้าหน้าที่ว่า คุณไม่สามารถอ้างการทำผิดกฎหมาย เพื่อทำร้ายประชาชนได้ รวมทั้งจับตาดูกันว่า การชุมนุมในวันนี้ (6 มีนาคม 2564) สถานการณ์จะเป็นอย่างไร

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #ม็อบ28กุมภา #สลายการชุมนุม

 • ควันหลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” หนึ่งในเรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ “ตั๋วช้าง” ซึ่งสร้างแรงสะเทือนไปทั้งแผ่นดิน โดยในกระแสออนไลน์ติด #ตั๋วช้าง กว่าสองล้านทวีต

  ในวันที่ตั๋วช้างถูกพูดถึงและนำมาเปิดเผยมากขึ้นเรื่อยๆ เราชวน รังสิมันต์ โรม มานั่งคุยในห้องลับเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม EP นี้ รังสิมันต์ โรม ขอพูดถึงเบื้องหลังการทำงานก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ กว่าจะได้ข้อมูลมาเปิดเผยให้กับประชาชนในสภา มิหนำซ้ำยังถูกประท้วงเตะสกัดขัดขา ถ่วงเวลา แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะครั้งนี้เขาเตรียมพร้อมรับมือกับมุกเดิมๆ ไว้อย่างดี รวมถึงตัดเกรดการทำงานของฝ่ายค้านครั้งนี้ว่าได้ทำลายความน่าเชื่อถือ ที่ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้วของฝ่ายรัฐบาล ให้พังทลายได้มากน้อยแค่ไหน บอกเลยว่า ว่างานนี้ไม่ได้มีแค่ตั๋วช้าง

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์ #ตั๋วช้าง #อภิปรายไม่ไว้วางใจ

 • ลืมกันยัง! ย้อนฟังอภิปรายไม่ไว้วางใจปี 63 อุ่นเครื่องอภิปรายรอบใหม่ 16 ก.พ.

  1MDB, ทลายรังไอโอ (IO) และป่ารอยต่อ ยังจำได้หรือเปล่า? ว่าเรื่องราวเหล่านี้สั่นสะเทือนเก้าอี้ของรัฐบาลมากขนาดไหน? ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อปีก่อน วันนี้เรามาเล่าคร่าวๆ อุ่นเครื่องรอ เพราะอาจจะมีภาคต่อแซ่บๆ ตามมา(?)

  16 ก.พ. นี้ ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’ เตรียมเครื่องด่าให้พร้อม

  อย่าลืมกดติดตาม กด Subscribe ช่องยูทูบอย่างเป็นทางการของคณะก้าวหน้าด้วย ที่ https://www.youtube.com/channel/UC3QOFIjow-AjyT43_XkQ4Wg

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์
  #คณะก้าวหน้า
  #เทามนัส
  #ป่ารอยต่อ
  #IO

 • เคยฟังใครสักคนพูดแล้วเกิดคำถาม เอ๊ะ! ขึ้นมาตลอดเวลาที่ฟังไหม? ในงานเวทีสัมมนา “พลิกสูตรวัคซีนสู้โควิด พลิกวิกฤตเศรษฐกิจไทย” คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงเกี่ยวกับวัคซีนโควิด - 19 ว่าประเทศไทยจะไปต่อเรื่องนี้ยังไงนะ

  ประเด็นคือ คำพูดของคุณอนุทินบนเวทีนั้น ทำให้เราเกิดความเอ๊ะ เกิดคำถามในหลายประเด็น จนเราต้องทำคลิปรีแอค เพื่อบอกว่าที่คุณอนุทินพูดนั้นแน่ใจแล้วหรือ แน่ใจใช่ไหมว่าจะทำให้เราคนไทยอุ่นใจขึ้นจากวิกฤติโรคระบาดนี้? เพราะเรามีคำอธิบาย และข้อเท็จจริงมาโต้แย้งคำพูดสวยหรูของคุณอนุทิน

  ขอย้ำชัดๆ ว่า คุยให้ชัด กับ พรรณิการ์ EP นี้ไม่ใช่การดิสเครดิต แต่คือการพูดให้ชัดเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อข้อเท็จจริงและได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด
  ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
  แต่เอ๊ะ!

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์
  #คณะก้าวหน้า

 • รัฐประหารเมียนมา ไม่จบง่ายอย่างที่มิน อ่อง หล่าย คิด เมื่อชาวเมียนมาจำนวนมากทั้งศิลปิน ข้าราชการ ต่างออกมาแสดงจุดยืนอารยะขัดขืนทวงคืนอำนาจอธิปไตย และวันนี้ เกิดการลุกฮือประท้วงใหญ่ในย่างกุ้ง ชาวเมียนมาลุกขึ้นต้านรัฐประหารด้วยความรู้สึกโกรธ และสำนึกในความรักชาติ

  แต่เมื่อมองกลับมาที่ประเทศไทย ช่างต่างกันราวกับใช้ชีวิตบนดาวเคราะห์คนละดวง พูดให้ชัดคือ ชาวเมียนมาออกมาต้านรัฐประหาร คือ ‘คนรักชาติ' แต่คนไทยที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยกลับถูกตราหน้าเป็น ‘คนชังชาติ'

  คุยให้ชัด กับ พรรณิการ์ EP นี้ ชวนคุยว่าทำไมกองทัพเมียนมาที่เขียนรัฐธรรมนูญเองมากับมือถึงออกมารัฐประหาร หรือเพราะอำนาจของประชาชนเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ที่ยืนของเหล่านายพลลดน้อยลงไปทุกที รวมถึงการอารยะขัดขืนที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเรื่องที่ทั้งโลกให้ความสนใจ แต่มันอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจให้กับชาติอาเซียน หรือ ‘อาเซียนสปริง' ได้หลุดพ้นจากวังวนของอำนาจเผด็จการเสียที

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์
  #คณะก้าวหน้า

 • รัฐประหารเมียนมา จุดเริ่มต้นทวงคืนอำนาจประชาชน!

  เป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปี ที่ชาวเมียนมาต้องตกอยู่ใต้อำนาจรองเท้าบูทของเผด็จการทหาร

  กระทั่งปี 2010 ที่ชาวเมียนมาได้อำนาจที่ถูกปล้นไปกลับคืน แต่แล้วข่าวใหญ่ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์ คือ การรัฐประหารของกองทัพที่กระชากอำนาจออกจากมือของชาวเมียนมา แล้วบอกว่าขอเวลา 1 ปี จัดเลือกตั้งใหม่ ล้างกลโกง? หลังชัยชนะการเลือกตั้งของพรรค NLD ภายใต้การนำของ ออง ซาน ซูจี เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

  สิ่งที่ต้องพูดให้ชัด และถามให้รู้เรื่อง คือ จุดยืนรัฐบาลไทยอยู่ตรงไหน ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศออกมาประนามกองทัพเมียนมาถึงความไม่ชอบธรรม แต่รัฐบาลไทย ทำไมอ้ำอึ้ง?

  และหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในไทย ส.ส. นักการเมือง ประชาชน สามารถกระทำการใดได้บ้าง เพื่อต่อต้าน ขัดขืน และทวงความเป็นธรรมให้กลับคืนมาสู่หมู่เสรีชน นี่คือสิ่งที่เราต้องพูดให้ชัด

  #คุยให้ชัดกับพรรณิการ์
  #คณะก้าวหน้า