Episodes

 • มาสร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัยผ่านประสบการณ์การทดลองทำจริงใน Keep Me Busy ep.98 กันค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าทำอย่างไร ไปฟังกันเลย

 • "ภาวะอิหลักอิเหลื่อทางการเมืองของไทย จะยุบไม่ยุบ?"

  จากการขับออกจากพรรคของสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ 21 คนนั้น จะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของรัฐบาลจริงหรือไม่ ประกอบกับถ้าเกิดการยุบสภาตอนนี้ จะสามารถทำได้หรือไม่ เพราะกฎหมายลูกหลายฉบับยังไม่เสร็จ ทั้งกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายเลือกตั้ง ที่จะมากำหนดวิธีการนับคะแนนของระบบบัตรสองใบแบบใหม่ที่แก้รัฐธรรมนูญมาแล้ว จึงอาจต้องพักเรื่องยุบสภาไปก่อน แต่จะไหวกับการที่เสียงในสภาปริ่มน้ำและพร้อมจะล่มได้ตลอดหรือไม่ เพราะกฎหมายที่สำคัญอย่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ที่จะต้องเข้าในการประชุมสภาสมัยหน้านั้น จะต้องใช้เสียงในสภา

  ประกอบกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น มีการเปิดตัวผู้สมัครของพรรคก้าวไกลอีกพรรคหนึ่ง แต่สัญญาณส่อความอ่อนกำลังลงของรัฐบาล จะมีผลต่อระยะเวลาต่อจากนี้ของการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และการเลือกตั้งซ่อม เขต 9 กรุงเทพฯ หรือไม่ เราจึงชวนพี่ปาร์ค ปุรวิชญ์ ของพวกเรามาช่วยร่วมวิเคราะห์กับเรา จะเป็นอย่างไร ติดตามได้เลย

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • สวัสดีครับ วันนี้เรามาคุยกันในประเด็นร้อนที่เพิ่งเป็นข่าวดังกันไปหมาด ๆ กับเรื่องอุบัติเหตุขณะข้ามทางม้าลายของหมอกระต่าย มาฟังว่าที่จีนนั้นมีการจัดการอะไรอย่างไรบ้าง และมีอะไรที่เราควรปรับปรุงบ้าง พร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ

 • รายการ The Minimalist's Diary ในรอบสัปดาห์นี้ ไม่พูดให้อ้อมค้อม เราจะพาทุกท่านไปสำรวจตลาดของฟรี ที่ไม่ใช่สิ่งของ (แปลว่าท่านไม่ต้องไปสะสม) บอกเลยว่าของฟรีที่ว่านี้ มีอยู่รอบตัวท่านที่ในหลายโอกาสเราไม่อาจจะนึกถึง

  ของฟรีและดี มีอยู่จริงในโลกใบนี้ และมันกำลังรอชาวเราไปใช้บริการอยู่

  พร้อมแล้ว เราไปสำรวจกันเลยค่ะ 

 • ถ้าใครอยากจะมาอ่านหนังสือเล่มนี้ เพื่อความผ่อนคลายแล้วละก็... เราขอให้ทุกท่านคิดใหม่ แต่ถ้าท่านอ่านหนังสือเล่มนี้โดยตั้งต้นแบบไม่ได้คิดอะไรมาก ท่านจะพบว่า หนังสือเล่มนี้ มีความล้ำ มีความสดใหม่ แบบที่ทุกท่านไม่เคยเจอมาก่อน (เราคิดงั้นนะ)

  หนังสือเล่มนี้ประกอบไปด้วยเรื่องสั้น 7 เรื่อง บางเรื่องทำเอาเราขนลุก บางเรื่องทำเอาเราลุ้นตัวโก่ง ในขณะที่บางเรื่องเรากลับสะเทือนใจ

  ถึงแม้ในใจจะรู้ว่ามันเป็นเรื่องแต่ง แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าผู้เขียน เขียนได้ดีมากจนเราเชื่อไปว่ามันคือเรื่องจริงในห้วงเวลาที่เรากำลังอ่านหนังสือเล่มนี้

  เป็นอีกเรื่องที่เราวางไม่ลง และเมื่ออ่านจบแล้ว เราขอให้ 10 คะแนนเต็ม

 • รายการ StartYup ในรอบสัปดาห์นี้ จะเป็นการสัมภาษณ์จากมุมมองของผู้จ้าง ในประเด็นของความคาดหวังของนายจ้างที่มีต่อผู้สมัครงาน คนแบบไหนที่องค์กรต้องการ และข้อเสนอแนะของการทำงาน "งานแรก" ถึงแม้ว่าเราอาจจะอยู่กับองค์กรนั้น ๆ ไม่นาน แต่เราสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากการทำงานครั้งแรกของเรา

  พบกับตอนนี้เลย "สิ่งที่นายจ้างอยากบอก" (แต่อาจจะไม่เคยได้มีโอกาสบอกกับเราตรง ๆ)

 • คุณคือคนนึงที่เวลาตั้งใจจะลงมือทำอะไรใหม่ ๆ สักอย่าง อยากเปลี่ยนแปลง หรืออยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่แผนการมักจะถูกล้มเลิกไปกลางคัน ด้วยคำฮิตติดปากที่ว่า "ไม่มีเวลา" หรือเปล่าคะ ถ้าใช่ Keep Me Busy ep.97 นี้เหมาะกับคุณค่ะ เราขอชวนคุณผู้ฟังมาเป็นผู้กำหนดเวลาอันแสนมีค่าด้วยตัวเราเอง และทำให้เรามีเวลากับสิ่งที่เราอยากทำ ผ่านหนังสือ "สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น เมื่อฉันลองตื่นก่อนโลก" พออ่านจบแล้วตื่นเต้นมาก มีพลังขึ้นมากและเกิดแรงบันดาลใจขั้นสุด เลยอยากบอกเล่าให้คุณผู้ฟังที่รักได้ฟังกันใน ep. นี้ค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย

 • “Free Guy: AI สามารถมี Free Will ได้จริงหรือ?”

  ภาพยนตร์เรื่อง Free Guy (2021) ที่นำแสดงโดย Ryan Reynolds นั้น เป็นภาพยนตร์ตลกที่นำแหล่งอ้างอิงต่าง ๆ จาก pop culture โดยเฉพาะในวงการเกมเข้ามาใส่ไว้ โดยดำเนินเรื่องว่าตัวละครเอกซึ่งถูกเขียนให้เป็น AI และเป็น non-player character (NPC) นั้น สามารถที่จะมีความสำนึกรู้คิดแบบมนุษย์ได้เอง คำถามก็คือว่า อะไรที่ทำให้ AI นั้นสามารถพัฒนาตนเองให้มีสำนึกรู้แบบมนุษย์ และเรียนรู้ที่จะมีเจตจำนงอิสระแบบมนุษย์ได้ และถ้าเป็นเช่นนั้น ในโลกแห่งความเป็นจริงในอนาคต หลักการของ Metaverse ก็คงไม่ใช่เพียงแค่ความฝัน?

 • สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงนี้สถานการณ์ของการขึ้นราคาเนื้อหมูทำให้ทุกคนค่อนข้างลำบากกันเลยใช่หรือเปล่าครับ? ในตอนนี้ผมเองก็จะมาเล่าเรื่องตอนช่วงที่ผมเปิดร้านอาหาร (ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือไทย)ในเมืองเซียะเหมิน ประเทศจีน ตอนนั้นก็ได้เจอเหตุการณ์คล้าย ๆ กันอยู่เหมือนกันนะครับ คืออยู่ดีดี ราคาหมูก็แพงมากเป็นระยะเวลาหลายเดือน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ

 • รายการ The Minimalist's Diary รอบสัปดาห์นี้ จะพาไปพบกับเรื่องราวของ Tiny House Movement ผ่านงานเขียนเรื่อง " In search of the “Good Life”: The appeal of the tiny house lifestyle in the USA." 

  คำถามก็คือว่า ถ้าเรากำลังอยู่ในโลกของทุนนิยมแบบสุดโต่ง ทำไมคนบางส่วนถึงอยากจะเป็นเจ้าของบ้านหลังเล็ก (แบบสวนกระแสโลก) ข้อดีของบ้านหลังเล็กคืออะไร แล้วข้อเสียล่ะ มีไหม 

  สำหรับใครที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่า อยากจะสร้างบ้านหลังใหญ่ หลังขนาดกลาง หรือหลังขนาดเล็ก วันนี้ เรามีตัวเลือกมาเล่าให้ทุกท่านฟัง 

  พร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ 

  อ้างอิง: Mangold, S., & Zschau, T. (2019). In search of the “Good Life”: The appeal of the tiny house lifestyle in the USA. Social Sciences, 8(1), 26.

 • ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบทานขนม โดยเฉพาะขนมแนวสายหมี สายตุ้ย ถ้าคุณชอบแมว และคุณชอบดูดวง ยินดีด้วยค่ะ เรามั่นใจว่าคุณชอบหนังสือเรื่อง"แมวนักพยากรณ์แห่งร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง" อย่างแน่นอน   

  เรื่องราวของ "แมวนักพยากรณ์แห่งร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง" พูดถึงเรื่องการดำเนินชีวิต อุปสรรคที่คนเราต้องพบเจอ เคยไหม ในบางครั้งเราก็ไม่มีเหตุผลว่าทำไมช่วงนี้ เรารู้สึกว่าดวงตกจัง ทำไมเราต้องเจอคนที่ใจร้ายเข้ามาในชีวิตของเรานะ ทำไมลงทุนอะไรไปก็ไม่ได้ทุนคืนมาซักที บางที ชีวิตของเราก็อาจจะมีเบื้องลึกเบื้องหลัง พูดง่าย ๆ ก็คือดวงชะตาที่ถูกกำหนดตั้งแต่เกิดนั่นแหละ   

  จะดีกว่าไหม ถ้าในวันหนึ่ง เรามีหมอดูแม่น ๆ ที่เสนอดูดวงให้กับเราฟรี ๆ โดยที่ไม่มีจุดประสงค์แอบแฝง เพียงแต่ต้องการให้ชีวิตเราดีขึ้นจริง ๆ   

  ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูดวง...เอ้ย ไปตามฟังกันค่ะ

 • รายการ StartYup ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาไปพบกับสตาร์ทอัพที่ทำเกี่ยวกับการซื้อขายเครื่องสำอางมือสองออนไลน์

  เคยรู้ไหมว่า ในปีหนึ่ง ๆ พวกเราทิ้งเครื่องสำอางที่ซื้อมาไปเป็นจำนวนเท่าไหร่ และมันจะดีกว่าไหม ที่แทนที่เราจะทิ้งเครื่องสำอางไปเฉย ๆ กลับมีตัวกลางที่คอยทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายเครื่องสำอางเหลือใช้ของเรา

  หลายคนพอได้ยินคำว่า เครื่องสำอางมือสองแล้วอาจร้องยี้ แต่อันที่จริงแล้ว Glambot เองมีระบบหลังบ้านที่ทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อนถึงมือผู้บริโภค รับรองว่าแม้จะเป็นของมือสอง แต่ก็สะอาด น่าใช้ และช่วยลดปัญหาขยะประเภทสารเคมี นอกจากนี้ยังมีเครื่องสำอางมือสองที่ยังถือเป็นมือหนึ่ง ประมาณว่าซื้อมาแล้วยังไม่มีโอกาสใช้ และตัดสินใจขายต่อ ถือเป็นอีกช่องทางสำหรับคนชอบซื้อของถูกและดีอีกด้วย

 • คุณกำลังรู้สึกว่าชีวิตหลงทางอยู่หรือเปล่าคะ ถ้าใช่ Keep Me Busy ep.96 นี้เหมาะกับคุณค่ะ ในอีพีนี้เราจะชวนผู้ฟังมองชีวิตผ่าน 3 คำถามจากหนังสือ The Why Cafe ที่จะช่วยให้เรารู้ถึงเป้าหมายการมีชีวิตอยู่ของเรา กล้าที่จะลงมือทำตามเป้าหมาย เพื่อที่จะได้ไม่เสียดายกับสิ่งที่ไม่มีโอกาสได้ทำ และให้คิดทบทวนว่าตอนนี้เราพอใจกับชีวิตที่มีอยู่หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ

 • "นางแบก และ วัคซีน"

  กรณีวัคซีนที่มีการถกเถียงกันว่ามีคนได้ฉีดก่อนหรือฉีดทีหลัง จึงตามมาด้วยข้อถกเถียงที่ว่าการนำข้อมูลส่วนบุคคลมาเปิดเผยนั้นสามารถทำได้หรือไม่ และจะเป็นอย่างไรหากผู้ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ถึงประสิทธิภาพของวัคซีน ที่สุดแล้วก็ไปฉีดวัคซีนที่ตัวเองเคยได้วิจารณ์เอาไว้ กรณีแบบนี้จะออกแนว "เกลียดตัว กินไข่" หรือไม่ แต่นี่เป็นเรื่องของนาทีชีวิต การฉีดวัคซีนคงจะเป็นการ "กำขี้ดีกว่ากำตด" มากกว่า

  ในทางการเมือง การใช้กรณีแบบนี้โจมตีฝ่ายตรงข้ามนั้นเป็นเรื่องธรรมดา เกิดขึ้นในหลาย ๆ กรณี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาฟังกันในตอนนี้เลย

 • สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ช่วงที่เป็นเด็กฝึกหัดในสังกัดอินฟลูเอนเซอร์ของจีน (ใช่ครับ ผมเคยเป็นเด็กฝึกหัดครับ) มาแชร์ความรู้สึก ความวุ่นวาย ความเศร้าให้ทุก ๆ ท่านได้ฟังกันในตอนนี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับผม

 • ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะนำเอาเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก YouTuber นามว่า Erika Kullburg จากตอน My 12 Sources of Income at Age 30 ซึ่งตอนแรก ยอมรับเลยว่ากะจะฟังไปผ่าน ๆ แต่เราพบว่าเนื้อหาในตอนนี้น่าสนใจมาก เธอพูดถึงทั้ง active income และ passive income ซึ่งอย่างแรก เราจะต้องลงแรงในทุกครั้งที่ทำงานเพื่อให้ได้รายได้ ในที่นี้ เงินเดือนแต่ละเดือนของมนุษย์เงินเดือน จะนับรวมอยู่ใน active income แต่เมื่อเราพูดถึง passive income ก็จะเป็นงานหรือบริการที่เราทำไว้และรอรายได้เข้ามาเรื่อย ๆ (ถ้ามี) โดยไม่ต้องลงแรงซ้ำ ๆ ยกเว้นว่าจะปรับปรุงระบบหรือเนื้อหาใหม่ เช่น การสร้างคอร์สออนไลน์

  ทีนี้ ถ้าเราเป็น Minimalist เราอยากจะลองหารายได้สไตล์ Minimalist ดูไหม คือรายได้แบบทำน้อยแต่ได้มาก หรือทำครั้งเดียวแต่มีรายรับแบบยาว ๆ ไป

  เมื่อเราฟังรายการตอนนี้จบ อยากให้ท่านผู้ฟังลองเขียนลิสต์รายได้ดู จริง ๆ แล้ว ท่านอาจจะมีรายได้หลายทางมากกว่าที่ท่านคิด รวมไปถึงรายได้ที่เราไม่เคยจะคิดว่า ฮะ อันนี้ก็นับเป็นรายได้ด้วยเหรอ! (รายได้แบบงง ๆ นั้นมีอยู่จริง)

   

 • วินาทีไร้น้ำหนัก จะมาบอกเล่าเรื่องราวหลากหลายชีวิตของคนหาเช้ากินค่ำ มนุษย์เสื้อคอปกขาว นักธุรกิจ ภรรยาน้อย แม่ที่ถูกลูกทอดทิ้ง ไปจนถึงชีวิตของลูกสุนัขจรจัดที่ไม่มีใครเลี้ยงดู 

  เมื่อเราอ่าน วินาทีไร้น้ำหนัก ฉับพลันทันใดก็ชวนให้นึกถึงหนังสือของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เรื่อง "หลายชีวิต" ที่เล่าเรื่องราวของหลากหลายชีวิตที่ลงเรือลำเดียวกันและได้จบชีวิตลง ... ในส่วนของวินาทีไร้น้ำหนัก เราตัดภาพมาจากเรือและแม่น้ำ มาเป็นภาพรถตู้ รถยนต์ และอุบัติเหตุบนทางด่วน

  หลากหลายเรื่องราวที่ได้อ่าน มันมีทั้งภาพจำอันแสนเศร้า การลุ้นให้ตัวละครได้เริ่มต้นใหม่ ลากยาวไปจนถึงการเสียดายชีวิตอันแสนสั้นของใครอีกหลายคน

  หากคุณยังใช้ชีวิตราวกับว่ายังมีวันพรุ่งนี้อยู่เสมอ (ทั้งที่เราเองไม่อาจรู้ได้ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ถึงวันพรุ่งนี้หรือไม่) พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว มันก็ชวนให้คิดไปว่า ถ้าวันนี้คือวันสุดท้ายของเราจริง ๆ เรายังจะใช้ชีวิตในแบบนี้อยู่ต่อไปหรือไม่ เราอยากจะแก้ไขอะไรก่อนที่เราจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว อยากจะขอโทษ โอบกอด หรือจากลาใครเป็นพิเศษไหม 

  เราลองมาฟังการรีวิวหนังสือเรื่อง "วินาทีไร้น้ำหนัก" กันค่ะ 

 • รายการ StartYup ในรอบสัปดาห์นี้ จะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของการสร้างนิสัยใหม่ ๆ ในรอบปี โดยที่ท่านไม่ต้องไปลงทุนอะไรมาก อาทิเช่น ทดลองอยู่เฉย ๆ (ใช่ นี่คือคำแนะนำของเรา) นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำอีก 8 ข้อที่จะทำให้ทุกท่านได้รู้สึกสนุกกับชีวิต (หรืออาจจะไม่สนุก) แต่รับรองว่า หากเราทำสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ต่อเนื่องกันไปในระยะเวลา 1 ปี ในปีหน้า เราจะพบกับคุณคนใหม่ ที่ไฉไลกว่าเดิมอย่างแน่นอน 

 • Keep Me Busy ep.95  ชวนคุณผู้ฟังมาเพิ่ม Productivity  ด้วยการปรับเปลี่ยน Morning Routine ในช่วง 3 ชั่วโมงแรกหลังตื่นนอนกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย

 • "Happy New Year และ New Year’s Resolution(s) ของการเมืองไทย"

  สวัสดีปีใหม่ผู้ฟังทุกท่าน ปีใหม่แบบนี้ เราก็คงจะพูดถึง New Year’s Resolution(s) หรือเป้าหมายของเราในปีนี้ ซึ่งการเมืองไทยก็คงต้องมี NYR กับเขาบ้าง พูด ๆ กันก็คงจะเป็นปีแห่งการเลือกตั้ง เพราะอย่างน้อย ๆ ก็คงมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น 3 ครั้ง ได้แก่

  1.การเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่ (เขต 9) กรุงเทพฯ

  2.การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

  3.การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา

  การเลือกตั้งเหล่านี้ คงจะเป็นเหมือนกับ "ตัวชี้วัดประชาธิปไตย" ให้กับการเมืองไทย แต่มันจะจริงหรือไม่? ต่อมา ใครที่เป็นเหล่าเกมเมอร์ คงจะทราบดีถึงการขาดตลาดของเครื่องเล่นเกมคอนโซล ทั้ง PS5 และ Xbox Series อันเนื่องมาจากการผลิตชิปที่เป็นหน่วยประมวลผลของเครื่องนั้นขาดตลาด แม้ว่าชิปเหล่านั้น จะถูกใช้ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ด้วยก็ตาม ปัจจัยจึงอยู่ที่ว่า ใครสามารถที่จะครอบครอง rare-earth elements  ที่เป็นสารตั้งต้นในการผลิตได้ ก็จะสามารถทำกำไรมหาศาลเข้าสู่ประเทศได้ แล้วไทยของเรา ในฐานะที่เคยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญในโลก สามารถทำอะไรและสามารถผลิตสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ รวมถึงความสามารถในการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ จะทำได้อย่างไรบ้าง การยกระดับการผลิตอุตสาหกรรมที่สร้างกำไรสูงเหล่านี้ จะสามารถถูกบรรจุเป็น NYR อย่างหนึ่งของไทยได้หรือไม่?