Episodes

 • “ทำไมไม่รักตัวเองเลย?” คำถามง่ายๆ แต่อาจเป็นคำถามที่ตอบยากและตอบไม่ได้สำหรับบางคน ถ้าวันนี้ยังรู้สึกว่าเรารักตัวเองไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรนะ เพราะเราเข้าใจว่าบางครั้งสังคมและปัจจัยต่างๆ ก็ไม่ได้เอื้อให้เรารักตัวเองและภูมิใจในตัวเองมากเท่าไรนัก มาเข้าใจมุมมองแห่งความยืดหยุ่นในชีวิตในเชิงจิตวิทยา ทำไมบางคนถึงไม่รู้สึกรักและพอใจในตัวเอง ทั้งในมิติร่างกาย ความสัมพันธ์ และหน้าที่การงาน พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 

 • คำว่า ‘หึง’ ไม่ได้สงวนไว้ใช้แค่กับแฟน แต่ภาวะอารมณ์หึง หวง น้อยใจ สามารถเกิดขึ้นได้ ยิ่งเมื่อเราเห็นว่าเพื่อนสนิทของเราไปสนิทกับคนอื่น การสูญเสียเพื่อนสนิทสำหรับบางคนเป็นเรื่องใหญ่ มาเข้าใจมุมมองความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนสนิทในเชิงจิตวิทยา เราจะจัดการอารมณ์น้อยใจที่เกิดขึ้นได้อย่างไร? เราเรียกร้องได้มากแค่ไหนเมื่อเห็นว่าเพื่อนของเราเริ่มไปสนิทกับคนอื่น? มาดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • อายุเยอะขึ้น ยิ่งต้องวิ่งตามโลกให้ทัน จนบางครั้งหลงลืมวัยเด็กของตัวเองไป และเมื่อโตขึ้นเราพบว่าโลกผู้ใหญ่ช่างโหดร้ายยิ่งนัก เราก็ยิ่งกลับคิดถึงตัวเองตอนเป็นเด็กมากเหลือเกิน จะดีกว่ามั้ยถ้าได้คุยกับเด็กคนเดิมที่เราเคยสนิทที่สุด วัยเด็กปีนี้อยากชวนทุกคนพูดคุยและสบตากับวัยเด็กที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง ไม่แน่ว่าความทรงจำไม่ว่าจะดีหรือร้ายที่เกิดขึ้นกับเราในวัยเด็ก อาจจะมีประโยชน์และทำให้จิตใจเราแข็งแรงมากขึ้นท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยความเป็นจริงอันโหดร้าย

 • จำได้ไหมว่าเราตื่นเต้นกับเทศกาลปีใหม่ครั้งสุดท้ายตอนอายุเท่าไร ทำไมยิ่งโต ความรู้สึกสนุกสนานยิ่งน้อยลง? วันปีใหม่แต่ทำไมรู้สึกเหมือนเดิม ไม่หวือหวา ไม่ใช่วันพิเศษ หลายคนอาจจะรู้สึกเศร้าหมองในจิตใจ มาหาทางออก พร้อมดูแลหัวใจตัวเองให้แข็งแรงในช่วงท้ายปีกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 

 • ทำไมถึงรู้สึกเหงา ทั้งที่อยู่กับคนเยอะๆ ? สิ้นปีแบบนี้ เพื่อนๆ ต่างทยอยนัดเจอกัน อีกใจหนึ่งก็อยากไป แต่อีกใจก็ไม่อยาก เพราะการไปอยู่ในที่คนเยอะๆ พาลจะทำให้ตัวเองรู้สึกเหงามากกว่าตอนที่อยู่คนเดียวเสียอีก เมื่อ ‘ความเหงา’ มีอิทธิพลเกินกว่าจะควบคุม มาเข้าใจความรู้สึกนี้ในเชิงจิตวิทยา อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ ผิดมั้ย..ถ้าไม่ชอบสุงสิงกับใคร หรือสิ่งที่เราเป็นอยู่คือความแปลกแยกจากคนหมู่มาก? มาดูแลหัวใจตัวเอง ไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 

 • บอกว่าชอบแต่ก็เป็นได้แค่คนคุย โทรหากันทุกคืนแต่เป็นได้แค่พี่น้อง เมื่อรู้สึกเหมือนโดนกั๊กในความสัมพันธ์ เราควรไปต่อหรือพอแค่นี้? เพราะความไม่ชัดเจน คุยหยอดกันไปมาโดยไม่มีสถานะ ดูเหมือนจะเป็นแฟน แต่ก็ไม่ใช่ ความคลุมเครือต่างๆ จึงทำให้เรารู้สึกกลัว มาเข้าใจความสัมพันธ์แบบกั๊กๆ ในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 

 • เคยรู้สึกเหนื่อยล้า จนอยากให้มี ‘ตัวเราอีกคน’ มาช่วยแบ่งเบาความรู้สึกบ้างมั้ย? ‘Alter Ego’ คือจิตวิทยาการสร้างตัวตนใหม่ เพื่อเติมเต็มบางสิ่งที่ขาดหายไป เมื่อเกิดความรู้สึกประหม่าหรือไม่มั่นใจเวลาที่ต้องออกไปพรีเซนต์งานหน้าห้องหรือพูดในที่สาธารณะโดยที่มีสายตาจับจ้องเยอะๆ ทำให้หลายคนมักภาวนาให้มี ‘ตัวเราอีกคน’ ออกมา เพื่อพาให้ผ่านพ้นภาวะอึดอัดไปได้ ว่าแต่..เราทุกคนสามารถมีตัวตนหลากหลายที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ได้หรือไม่? แล้วถ้าอยากสร้างตัวตนใหม่ในวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยเราต้องทำยังไง? ที่สำคัญเราจะมีวิธีกอบกู้จิตใจที่ผุพังยังไงเมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่เรารับมือไม่ได้เป็นเวลานาน?
  .

 • เพราะโดนกดทับมาโดยตลอด ‘ตัวตน’ และ ‘ความรู้สึก’ ของ LGBTQ+ จึงถูกทำลาย เมื่อความเป็นจริงของโลกมีความหลากหลายมากเกินกว่าจะขังมนุษย์ไว้ด้วยกรอบทางเพศแค่ ชาย-หญิง กฎหมายหรือมุมมองของสังคมจึงต้องปรับเปลี่ยนให้เพื่อโอบรับกับความหลากหลายที่เกิดขึ้น แต่ดูเมื่อว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ผู้มีความหลากหลายทางเพศต้องเผชิญมีแต่เรื่องราวแสนโหดร้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทัศนคติของคนใกล้ชิด การเปิดเผยตัวตนกับครอบครัว และความพยายามต้องพิสูจน์ตัวตนทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น รวมถึงเรื่องสิทธิอย่างการอนุญาตให้มีการสมรสอย่างเท่าเทียม และเหตุการณ์เหล่านั้นล้วนนำไปสู่ความรู้สึกที่พังทลายทางจิตใจ

 • เคยสงสัยมั้ย คนที่ไม่นับถือศาสนา เขาใช้อะไรยึดเหนี่ยวจิตใจ? แน่นอนว่ามนุษย์ขับเคลื่อนชีวิตด้วยความเชื่อและศรัทธา แต่เมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เราเชื่อมั่นมาตลอดมีช่องโหว่หรือจุดอ่อนบางอย่าง จนเกิดเป็นความเคลือบแคลงใจและตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะยังเชื่อสิ่งนั้นต่อไปได้หรือเปล่า?

 • การที่เรากลัวความรัก บางทีไม่ได้แปลว่าหยิ่งหรือเรื่องมาก แต่อาจจะเกิดจากบาดแผลในใจและความเจ็บปวดในอดีต อาการกลัวความรักหรือความรู้สึกไม่สบายใจในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่นั้นมีอยู่จริง โดยแต่ละคนล้วนมีต้นต่อหรือเหตุผลที่ต่างกันไปตามประสบการณ์ชีวิต โดยพบว่าเรื่องราวในวัยเด็กมีผลอย่างมากที่จะสร้างปมบาดแผลจนฝังลึกและยากที่จะลืม บางคนเคยผ่านช่วงเวลาที่ครอบครัวมีปัญหา เคยเผชิญหน้ากับการใช้ความรุนแรงหรือเห็นการหย่าร้างมาก่อน จนมองว่าความรักคือสิ่งที่น่ากลัว แล้วถ้าเป็นแบบนี้เราจะทำยังไงดี?

 • เคยรู้สึกไม่พอใจแต่ไม่กล้าเผชิญหน้ามั้ย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน พ่อแม่ เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน เราก็ไม่กล้าเคลียร์ตรงๆ เพราะกลัวบานปลายจนกลายเป็นการทะเลาะกัน และเมื่อเรายอมปล่อยผ่านไปเรื่อยๆ ในที่สุดความไม่พอใจนี้ก็จะสะสมเป็นความเสียใจ เป็นความคับข้องใจที่เราเก็บเอาไว้คนเดียว โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เลยว่าเรารู้สึกอะไรอยู่

 • เมื่อประเทศกำลังจะเปิด แต่ทำไมจิตใจถึงรู้สึกห่อเหี่ยวอยู่ เราจะมีวิธีไหนบ้างนะที่จะเรียกคืนให้จิตใจของตัวเองกลับมา เพื่อเตรียมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น หลังถูกบีบให้เผชิญหน้ากับวิกฤติมาแสนนาน พื้นที่พักผ่อนอย่างบ้านก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นที่ทำงาน จากที่เคยได้พบเจอผู้คนก็กลายเป็นว่าไม่ได้เจอใครเลย ความเปลี่ยนแปลงที่สะสมมาเนิ่นนานเช่นนี้กำลังทำให้เราค่อยๆ ชิน จนลืมไปแล้วว่าเราเคยใช้ชีวิตยังไง หนักเข้าคือทำให้รู้สึกกังวล ไม่พร้อม และทำตัวไม่ถูกเมื่อต้องกลับไปชีวิตแบบเดิม

 • เรื่องแค่นี้ทำไมต้องโมโห ต้องโกรธ ต้องเสียใจด้วย เคยมั้ย? ที่ไม่เข้าใจเวลาเห็นคนใกล้ตัวรู้สึกหงุดหงิดหรือรู้สึกเศร้าไปกับเรื่องที่เรามองว่ามันเล็กน้อย เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เพราะช่องว่างของความไม่เข้าใจ หรือ Empathy Gap ของเราอาจจะคับแคบเกินไป จนทำให้เรามองว่าความเศร้าหรือความสุขของคนอื่นเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือหนักเข้าเมื่อเวลาเราเครียดๆ เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นถึงยิ้มได้ หัวเราะได้ และบางครั้งความไม่เข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงของกันนี่แหละอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีปัญหากัน แล้วถ้าอยากเข้าใจคนอื่น รวมถึงตัวเราเองมากขึ้น เราจะต้องทำยังไงนะ?

 • เมื่อสังคมกดดันให้เราต้องมีแสงสว่างในตัวเอง กับดักแห่งความสำเร็จจึงทำให้ความธรรมดา จืดๆ ชืดๆ เป็นเรื่องน่าเจ็บปวดสำหรับใครบางคนเวลามองไปรอบตัวมักจะเจอแต่คนโดดเด่น เพื่อนๆ หลายคนก็มีตำแหน่งพ่วงท้ายกันหมด เป็นถึงนักวิชาการ เป็นสตาร์ทอัพ เป็นเน็ตไอดอล ตัดภาพมาที่เราที่ไม่มีอะไรสักอย่าง จนคิดว่าความธรรมดาของเรานั้นมันช่างน่าเบื่อ ไม่มีสีสัน หรือบางครั้งก็ทำให้เราคิดว่าไม่มีความสามารถและเป็น loser

 • ภาพความรุนแรงในม็อบ โศกนาฏกรรมในอดีต และข่าวร้ายเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเรื่องเลวร้ายเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงในสังคมของมนุษย์ คำถามคือถ้าเรามองเห็นความเป็นมนุษย์ของคนอื่น เราจะกล้าทำสิ่งไม่ดีต่อกันมั้ย? มนุษย์จะยังกล้าทำร้ายร่างกายและจิตใจของผู้อื่นอยู่หรือเปล่า? ทำไมการเห็นต่างกันหรือมีแนวคิดไม่ตรงกันจึงเป็นใบเบิกทางที่อนุญาตให้เรามองข้ามความเป็นมนุษย์ของผู้อื่นไปได้

 • การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ เป็นเรื่องยากสำหรับคุณหรือเปล่า? ทำไมการจะเป็นคนกล้าหาญหรือมีความมั่นใจถึงยากจัง เวลาจะเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างก็รู้สึกพะวงหน้าพะวงหลังเยอะมาก กลัวการผิดพลาด ชอบมองว่าตัวเองดีไม่พอและทำไม่ได้ เกิดความกังวลไปทุกเรื่อง จนสุดท้ายก็ไม่ได้ทำ ถ้าคุณเป็นคนแบบนี้ จะทำยังไงดีให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไป

 • ถ้าวันนั้นเราเลือกอีกทาง ตอนนี้ก็คงจะ…. คุณเคยมีประสบการณ์ที่ทำให้รู้สึกเสียดายจนฝังใจมาถึงตอนนี้มั้ย? ทำไม ‘ความรู้สึกเสียดาย’ ถึงติดอยู่ในใจนานจัง ต่อให้วันเวลาผ่านไปแค่ไหนก็ไม่เคยลืมสักที ไม่ว่าจากเหตุการณ์ของคนในครอบครัว การทำของหาย หรือแม้แต่ความเสียดายในเรื่องความสัมพันธ์ มาหาวิธีรับมือกับความรู้สึกฝังใจนั้น เพื่อให้ตัวเองได้ลองยอมรับความจริงอะไรบางอย่าง เราควรจะมีวิธีคิดแบบไหนนะ ที่จะดีลกับความรู้สึกเหล่านั้นได้มากที่สุด

 • เคยเป็นมั้ย? เวลากำลังเสียใจและพยายามฮึบแค่ไหน แต่พอคนมาปลอบใจเท่านั้นแหละ น้ำตาไหลทะลักเหมือนก๊อกแตก ทำไมการปลอบใจ ยิ่งกระตุ้นให้คนร้องไห้หนักกว่าเดิม แล้วถ้าไม่ปลอบใจเลย เขาจะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็นห่วง? มาหาวิธีรับมือกับความเสียใจของคนข้างๆ เพื่อหาจุดร่วมที่ทุกฝ่ายสบายใจ เพราะบางทีก็ทำตัวไม่ถูก ถ้าไม่ปลอบใจด้วยคำพูด เราทำอะไรได้บ้างนะ กอด? รับฟัง? ให้คำแนะนำ? หรืออยู่ข้างๆ แบบเงียบๆ? 

 • การลาจากเป็นเรื่องยากที่คนเลี้ยงสัตว์จะทำใจได้ ยิ่งอยู่ด้วยกันมานาน ก็ยิ่งผูกพัน จนรู้สึกว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวไปแล้ว เมื่อวันที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องล้มหายตายจากกันไป ส่งผลให้ชีวิตที่เหลืออยู่ต้องเผชิญกับความเจ็บปวด คำถามคือ...เราพร้อมแค่ไหนที่จะรับมือกับความสูญเสียนั้น และเราจะทำยังไงให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้เมื่อวันนั้นมาถึง
  .
  มาเข้าใจความรู้สึกนั้นในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 

 • เคยมั้ย? รู้สึกเหนื่อยจากการเห็นใจผู้อื่นมากเกินไป จนทำให้เราเหนื่อยล้าใจตัวเองไปหมด แน่นอนว่าการมี empathy ต่อเพื่อนมนุษย์โลกเป็นเรื่องที่ดี แต่เหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นแทบทุกวันบางครั้งก็ทำให้จิตใจข้างในรู้สึกอ่อนไหวและสั่นสะเทือนไปหมด ราวกับว่าเราถูกกระตุ้นให้เห็นใจผู้อื่นตลอดเวลา และคงไม่ใช่เรื่องที่ดีถ้าเราจะโอบรับความทุกข์มาแบกไว้เสียเอง แต่ครั้นจะให้ไม่รู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเลย เราก็กลับรู้สึกผิดอีก
  .
  มาเข้าใจความรู้สึกนั้นในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย