Episodes

 • การทำงาน นอกจากจะเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งรายได้เพื่อเลี้ยงชีวิตแล้ว งานยังช่วยตอบสนองความต้องการลึกๆ ทางใจ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกมีคุณค่า เป็นที่รัก และเป็นประโยชน์ต่อสังคม Readery Podcast เมดเลย์ชุดนี้เลยอยากชวนทบทวนว่า เราทำงานกันไปทำไม เผื่อว่าอย่างน้อยเราจะค้นพบความหมายที่แท้จริงของงานที่อาจนำมาซึ่งความสุข ความสนุก และคุณค่าในการทำงานอีกครั้ง

  Time Index

  00:00 10 คีย์เวิร์ดสำคัญที่ทำให้งานสนุกและมีความหมาย | Readery EP.55

  49:25 Burnout จากการทำงาน อ่านเล่มไหนดี | Readery EP.40

  01:43:43 หนังสือที่ช่วยปั้น Mindset ใหม่ว่า ทำงานอย่างไรไม่ให้บ้าไปเสียก่อน! | Readery EP.75

  02:48:15 คืนเวลาให้ชีวิต ด้วยแนวคิดทำงานสัปดาห์ละ 4 ชั่วโมง | Readery EP.110

 • หลายคนอาจรู้จัก DUNE จากการเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่เพิ่งฉาย แต่ในขณะเดียวกันในแง่วรรณกรรม DUNE คือวรรณกรรมแฟนตาซีไซไฟเล่มคลาสสิกของโลก เพราะนอกจากเนื้อเรื่องที่มีการผจญภัยและเวทมนตร์อันน่าตื่นเต้นแล้ว DUNE ยังสะท้อนการเมือง ความเชื่อ และความขัดแย้งของมนุษย์ ที่แม้ว่าเนื้อเรื่องจะเกิดขึ้นในอนาคตที่ปราศจากหุ่นยนต์เทคโนโลยีก็ตาม

  Readery Podcast พาไปรู้จักจักรวาลที่เต็มไปด้วยรายละเอียดจากศาสตร์ต่างๆ ที่น่าหลงใหล พร้อมกับปฐมบทแห่งทะเลทรายแห่ง DUNE

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • จริงอยู่ ที่การอยู่ร่วมกันเป็นสังคมของคนเราจะต้องอยู่ภายใต้กรอบกติกาบางอย่าง แต่นอกเหนือจากนั้น มันยังมีกรอบที่มองไม่เห็น ทั้งค่านิยมที่ทำตามกันมา หรือความคาดหวังของคนรอบข้าง สิ่งเหล่านี้ล้วนกำหนดและกดดันให้เรารู้สึกอึดอัดมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จะเป็นอย่างไรถ้าวันหนึ่งเราลองตั้งคำถามเกี่ยวกับธรรมเนียมเหล่านั้นว่าเราต้องทำตามมันจริงๆ หรือเปล่า Readery Podcast ขอรวมแนวทางสู่การเป็นอิสระ จากวรรณกรรมและหนังสือจิตวิทยาพัฒนาตนเองเหล่านี้

  Time Index

  00:00 Intro

  02:05 นี่เราใช้ชีวิตยากเกินไปหรือเปล่านะ | Readery EP.107

  01:01:43 The Shawshank Redemption กับการมีความหวังในโลก ที่ดูไร้เสรีภาพ | Readery EP.109

  01:58:06 คืนเวลาให้ชีวิต ด้วยแนวคิดทำงานสัปดาห์ละ 4 ชั่วโมง | Readery EP.110

  03:21:20 กุญแจออกจากกรงขัง ที่ไม่ทำให้คุณเชื่อง | Readery EP.117

  04:50:05 โจนาทาน ลิฟวิงสตัน กฎเดียวของชีวิต คือกฎที่นำไปสู่อิสรภาพ | Readery EP.128

 • หากพูดถึงนักเขียนผู้ทรงอิทธิพลในศตวรรษที่ 21 ชื่อของ ยูวัล โนอาห์​ แฮรารี คงเป็นชื่ออันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะหนังสือ เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ, 21 บทเรียนแห่งศตวรรษที่ 21 และ โฮโมดีอุส ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้ คือหนังสือที่สั่นสะเทือนมวลมนุษยชาติ เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้จักเผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นอย่างดีแล้ว ยังทำให้เราเข้าใจปัจจุบัน และเห็นอนาคตอันน่าพรั่นพรึงอันใกล้ หนังสือทั้ง 3 เล่ม ยังได้ยอมรับจากผู้นำระดับโลก ถูกแปลไปมากกว่า 50 ภาษา และมียอดขายรวมกันกว่า 25 ล้านเล่มทั่วโลก Readery Podcast สรุปแนวคิดหนังสือทั้ง 3 เล่มดังกล่าว ไว้ในเมดเลย์ชุดนี้แล้ว

  Time Index

  00:00 ปฐมบทของเผ่าพันธุ์มนุษย์ สิ่งมีชีวิตที่เชื่อในเรื่องเล่า | Readery EP.115

  01:09:40 เทคโนโลยี การเมือง ความหวัง ความจริง และความยืดหยุ่น จาก 21 บทเรียนสำหรับศตวรรษที่ 21 | Readery EP.37

  02:14:19 10 ประเด็นหลักที่ได้จากการอ่านหนังสือ โฮโมดีอุส: ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้ | Readery EP.49

 • เช้าวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 1986 หอสมุดขนาดใหญ่กลางนครลอสแอนเจลิสเกิดเพลิงไหม้ เปลวเพลิงปะทุอยู่นาน 7 ชั่วโมง ทำให้หนังสือกว่า 400,000 เล่ม ถูกเผาจนไม่เหลือซาก และอีกกว่า 700,000 เล่ม ชำรุดอย่างหนักจากไฟไหม้และเปียกชื้นจากน้ำในการดับเพลิง ทั้งหมดไม่ใช่วรรณกรรม แต่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นหนังสือ The Library Book หนังสือ/ห้องสมุด/เปลวไฟ ผลงานการเขียนที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงของ ซูซาน ออร์ลีน ที่ชวนให้เราค่อยๆ แกะรอยว่าไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ไฟฟ้าลัดวงจร หรือเป็นการวางเพลิงของใคร แล้วเขาทำไปเพราะอะไรกันแน่!

 • หากคุณรู้สึกว่าชีวิตนี้ต้องเร็ว ต้องดี ต้องไม่พลาด กดดันตัวเองจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว เพื่อน คนรัก หรือแม้แต่กระทั่งตัวเอง คุณอาจกำลังต้องการคำตอบจากหนังสือเล่มนี้

  Slow หรือ เร็วไม่ว่า ช้าให้เป็น หนังสือที่เป็นต้นกำเนิดแนวคิด Slow Life ทั่วโลก ชีวิตมนุษย์ทั่วโลกขณะนี้กำลังเร่งร้อน ใครหลายคนวิ่งไล่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้ทันเดดไลน์ แต่สุดท้ายกลับพบว่าเราเหลือเวลาบนโลกนี้เพียงไม่นานสำหรับการทำตามความฝันและสิ่งสำคัญในชีวิต การรู้จักช้าลงบ้างจึงอาจเป็นทางเลือกที่ทำให้ค้นพบสิ่งที่จำเป็น และสิ่งที่มีความหมายต่อการมีชีวิต

 • สุชาติ สวัสดิ์ศรี อดีตศิลปินแห่งชาติเคยกล่าวไว้ในงานเปิดตัวหนังสือครั้งหนึ่งว่า นอกจาก เจ้าชายน้อย, สิทธารถะ, คนนอก และ ปรัชญาชีวิต คาลิล ยิบราน แล้ว หนังสือที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อนักศึกษาเดือนตุลา ช่วง พ.ศ. 2516-2519 คือ โจนาทาน ลิฟวิงสตัน: นางนวล

  โจนาทาน ลิฟวิงสตัน: นางนวล วรรณกรรมเชิงปรัชญาและจิตวิญญาณ ที่เชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ ผู้ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยการเรียนรู้และการแสวงหา แต่หลายครั้งกลับหวาดกลัวและไม่ได้รับการยอมรับจากฝูงที่ตัวเองสังกัด วรรณกรรมเล่มนี้จึงเป็นเหมือนกุญแจที่ทำให้นกนางนวลโบยบินเพื่อแสวงหาวิถีของตนอย่างอิสระและงดงาม

 • On The Road หรือ สู่หนไหน วรรณกรรมบีตเจเนอเรชัน ที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของสังคมยุคอเมริกันที่ต้านวัตถุนิยมและหันมาให้ความสำคัญกับจิตวิญญาณ วรรณกรรมเล่มนี้จึงเป็นเรื่องราวการรอนแรมของแจ็คและนีลทั่วผืนแผ่นดินอันกว้างใหญ่ของสหรัฐอเมริกา พร้อมกับการตั้งคำถามถึงจุดมุ่งหมายของชีวิต เราทำงานไปเพื่ออะไร อิสรภาพ ความสุขอันแท้จริงอยู่ที่ไหน และเส้นทางที่เรากำลังมุ่งหน้าไปนั้นมีความหมายต่อเราอย่างไร จนหลายต่อหลายคนกล่าวว่า นี่คือวรรณกรรมเล่มสำคัญของศตวรรษที่ 20 รวมถึงอาจเป็นคัมภีร์ของ Gen Y ที่ทำให้ชีวิตเบ่งบานอีกครั้ง

 • อิคิไก เป็นภาษาญี่ปุ่น ‘อิคิ’ หมายถึง มีชีวิตอยู่ และ ‘ไก’ หมายถึง คุณค่าหรือความหมาย ศัพท์คำนี้จึงเป็นปรัชญาของชาวญี่ปุ่นที่หมายถึงความหมายของการมีชีวิตอยู่ เป็นเหตุผลที่ทำให้เราตื่นมาทุกเช้าเพื่อทำงานที่เรารักอย่างมีความสุข ซึ่งงานนั้นอาจเป็นสิ่งที่สร้างความสุขให้ตัวเราและเป็นประโยชน์ต่อสังคมในขณะเดียวกัน ร่วมหาความหมายของอิคิไกได้ใน Readery Book Review เอพิโสดนี้

 • ลองจินตนาการโลกในอนาคตที่ถูกปกครองด้วยเผด็จการทหาร ผู้หญิงทุกคนต้องอาศัยอยู่ใน ‘กิเลียด’ มีหน้าที่เพียงอย่างเดียว คือการผลิตมนุษย์เผื่อดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาติ ไม่มีปากเสียง และห้าามีความรัก นี่คือเรื่องราวในนวนิยายเรื่อง The Handmaid’s Tale หรือ เรื่องเล่าสาวรับใช้ ผลงานของนักเขียนระดับโลก มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด ที่เขียนไว้ราว 35 ปีที่แล้ว แต่เนื้อเรื่องสามารถเชื่อมโยงกับโลกที่ถูกกดดับในปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ ร่วมเอาใจช่วยเหล่าสาวชุดแดงเพื่อปลดแดกอำนาจได้ในนวนิยายเรื่องนี้

 • นี่คือหนังสือจิตวิทยาที่ขายดีที่สุดในรอบ 10 ปี ผลงานเขียนของ Carol Dweck ผู้นำเสนอหลักการสำคัญเกี่ยวกรอบความคิด หรือ ‘Mindset’ ว่าแท้จริงแล้ว Mindset ของคนเรา แบ่งเป็น 2 อย่าง คือ Fixed Mindset หรือกรอบความคิดตายตัว และ Growth Mindset หรือกรอบความคิดที่พัฒนาได้ ซึ่งอย่างหลังนี้เองคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราเอาชนะอุปสรรคที่เข้ามาท้าทาย แต่การเปลี่ยนไปสู่กรอบความคิดที่พัฒนาได้ อาจต้องเริ่มจากการรู้จักตัวเองอย่างแท้จริง

 • เชื่อหรือไม่ว่าภาวะใจสลายนั้นมีอยู่จริง กาย วินช์ นักจิตวิทยาผู้เขียนหนังสือ How to Fix a Broken Heart หรือ สูญเสียแค่ไหน ก็ไม่เสียศูนย์ ได้จำแนกให้เห็นว่าอาการใจสลายมีทั้งแบบที่สังคมยอมรับและสังคมไม่ยอมรับ โดยเฉพาะอย่างหลังที่ทำให้หลายคนรับมือกับมันลำบากมากขึ้น หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเหมือนเครื่องมือให้เราค่อยๆ ผ่านพ้นภาวะดังกล่าว ทั้งลดการตัดสินตัวเอง ค่อยๆ ปล่อยวาง เติมช่องว่าง และนิยามตัวตนขึ้นมาใหม่ พร้อมชวนให้สังคมเปิดใจยอมรับความเจ็บปวด เศร้าโศกที่มองไม่เห็น ว่าสิ่งเหล่านั้นมีอยู่จริง

 • Notes to Myself หรือ บันทึกจากก้นบึ้งถึงกลางใจ บันทึกของครูคนหนึ่งที่พยายามสำรวจสภาพจิตใจของตัวเอง เนื้อหาของหนังสือจึงพูดถึงความรู้สึกธรรมชาติของมนุษย์ ทั้งความกลัว ความหวั่นวิตกที่ติดอยู่ในซอกหลืบของจิตใจ ที่ท้ายสุดมันจะนำไปสู่การตระหนักรู้ อันเป็นก้าวแรกของการปลดปล่อยจิตใจให้เป็นอิสระ

 • โควิด-19 คือการระบาดครั้งใหญ่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงไปทั้งโลก กระทบกระเทือนทั้งชีวิต อาชีพ เศรษฐกิจ การเมือง ซึ่ง ฟารีด ซาคาเรีย ได้ถอดบทเรียนการรับมือต่อการระบาดครั้งนี้ออกมาเป็นหนังสือ Ten Lessons for a Post-Pandemic World หรือ บทเรียนเพื่อโลกหลังการระบาด เพื่อบอกว่าหนทางในการรับมือครั้งนี้ เช่น การประสานงานที่ดีระหว่างหน่วยงานรัฐ การเปิดใจรับฟังเสียงของผู้เชี่ยวชาญและประชาชนไปพร้อมกัน การแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมระหว่างทุนและแรงงาน โดยทั้งหมดจะสำเร็จได้ด้วยการร่วมมือกันของประชาคมโลก และต้องลงมือทันที เพราะเวลานี้คือการเข้าสู่ยุคหลังโรคระบาดเรียบร้อยแล้ว

 • เคยไหม ที่ใช้ชีวิตตามความคาดหวังของคนอื่น? แล้วก็ทำตามสิ่งที่ใครๆ บอกว่าดี เพราะเชื่อว่าเรากำลังเดินทางไปพบความสำเร็จและความสุข แต่หารู้ไม่ ว่าการทำอย่างอื่นคุณอาจสูญเสียสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต ชีวิตติดปีกด่วยศิลปะแห่งการช่างแ-่ง หนังสือดังระดับโลกของ มาร์ก แมนสัน กำลังบอกเราว่าอะไรที่ไม่ได้สำคัญ วางไว้ก่อนก็ได้ และการค้นพบว่าเป็นคนธรรมดาก็ไม่เห็นเป็นไร อาจนำความสุขมาให้ได้มากกว่าที่เราคิด

 • คินสึงิ คือ ปรัชญาของชาวญี่ปุ่นที่ซ่อมแซมภาชนะที่แตกร้าวด้วยรักทอง เพื่อไม่ต้องทิ้งขว้างแต่ทำให้ภาชนะใบนั้นกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับชีวิตของมนุษย์ ทุกคนล้วนมีเรื่องเจ็บปวดทางใจ แต่ก็ไม่มีใครที่จะทิ้งชีวิตนี้ไปได้ ทางเดียวที่จะอยู่ร่วมกับบาดแผลเหล่านั้นคือการซ่อมแซมบาดแผลทางใจที่ยังเจ็บปวดและค้างคา เพื่อให้ในช่วงเวลาที่เหลือ เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้น แข็งแรงขึ้น และเข้าใจผู้แตกสลายคนอื่นๆ มากขึ้น

 • นี่คือหนังสือเล่มสำคัญที่ทำให้เราลดความเจ็บปวดจากอดีต และความกังวลจากอนาคต ด้วยการอยู่ปัจจุบันให้ได้มากที่สุด ปัจจุบันที่ว่าคือการรับรู้ว่าตรงหน้าคืออะไรและเรากำลังทำอะไร โดยคอยเฝ้าระวังทุกข์ที่มักจะดึงเราออกจากปัจจุบันเสมอ หนังสือเล่มนี้จะทำให้จิตวิญญาณของเราเบิกบานและนำไปสู่การเข้าใจตัวตนอย่างแท้จริง

 • บอด นิยายว่าด้วยเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่อยู่ๆ มองเห็นทุกอย่างเป็นสีขาว แล้วก็ตาบอดสนิท อาการตาบอดของเขาก็แพร่ลามไปทั่ว จนคนทั้งเมืองกลายเป็นคนตาบอด รัฐพยายามกักกันผู้ที่มีอาการดังกล่าวอย่างไร้มาตรฐาน ไม่มีวิธีการรักษา ไม่มีช่องทางการสื่อสาร แล้วความสับสนโกลาหลก็ตามมา นี่คือนิยายที่ตั้งคำถามเรื่องศีลธรรม ความจริง ความหมาย และการดำรงอยู่ของมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง

 • The Power of Meaning หนังสือที่คำถามสำคัญกับชีวิตว่านอกจากจะแสวงหาความสุข และหลีกเลี่ยงความทุกข์ อะไรกันแน่ที่ทำให้ชีวิตของคนเรามีความหมาย

  Emily Esfahani Smith ผู้เขียนได้อธิบายความหมายของชีวิตจากประสบการณ์ ผ่าน 4 คีย์เวิร์ดสำคัญ คือความผูกพัน, จุดมุ่งหมาย, การเล่าเรื่อง และการข้ามพ้นตัวตน ซึ่ง Readery Book Review ได้อธิบายรายละเอียดของทั้ง 4 คำ ไว้ในเอพิโสดนี้

 • หากด้านหนึ่ง ‘อีโก้’ คือแรงขับเคลื่อนให้ทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ อีกมุมหนึ่งอีโก้ตัวเดียวกันก็อาจกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำใหสิ่งที่ประสบความสำเร็จ ล่มสลายลงภายในพริบตา Ryan Holiday ผู้เขียนหนังสือ EGO IS THE ENEMY ตั้งข้อสังเกตว่าอีโก้ที่อยู่ในตัวเราอาจเป็นศัตรูของตัวเราเอง เขาจึงพยายามค้นหาวิธีการที่จะอยู่ร่วมกับอีโก้ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงการปรารถนาจะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ ช่วงที่ประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่ช่วงที่ล้มเหลว เพราะไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาใดก็ตาม อีโก้ จะอยู่กับเราเสมอ