Episodes

 • เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา เราจะพบเจอคนสองแบบ แบบแรกมองเห็นแต่ความยุ่งยาก ส่วนแบบที่สองมองเห็นแต่โอกาส อะไรที่ทำให้คนสองแบบนี้แตกต่างกัน? คำตอบเดียวคือ "Mindset" ร่วมค้นพบกุญแจสู่การมี Mindset ที่ดี ผ่านหนังสือ "เพราะมองออกนอก คุณถึงเห็นข้างใน" เล่มนี้ ที่เขียนขึ้นจากหลักสูตรฝึกอบรมที่โด่งดังไปทั่วโลก แล้วคุณจะสามารถมอง "ออกนอก" ตัวเอง เห็นโลกอย่างที่เป็นและเข้าใจแก่นแท้ "ข้างใน" ของสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างแท้จริง เมื่อนั้น...ชีวิตที่คุณคิดว่ายุ่งยากจะกลับกลายเป็นง่ายในชั่วข้ามคืน! cr. Se-ed

 • "Super Boss อยากทำงานกับหัวหน้าแบบนี้จัง" เล่มนี้ กล่าวถึงบทบาทของหัวหน้าในการกระชับความสัมพันธ์และกำจัดความขัดแย้งทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง ลูกน้องด้วยกันเอง หรือลูกน้องกับบุคคลภายนอก รวมถึงการสร้างแรงผลักดันในการทำงาน cr. Se-ed

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • หนังสือเล่มนี้จะบอกกลยุทธ์พลิกแพลงสิ่งที่คุณมีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านเรื่องราวของคนที่ใช้วิธีการนี้ได้สำเร็จมาแล้ว เช่น เชฟที่ดัดแปลงรถกระบะถูกๆ ให้เป็นร้านอาหารหรูจนขายดีทั่วอเมริกา

 • สรุปหนังสือ “ฝึกลูกให้เป็นคนเก่ง สอนลูกให้เป็นคนดี” ความรักจะหล่อเลี้ยงจิตวัญญาณของต้นกล้าน้อย ให้เจริญงอกงาม ไม่ว่าทางไหนล้วนถูกกำหนดดัวย น้ำมือ+หัวใจของพ่อแม่

 • เคยสงสัยไหมว่าเวลาเจอเรื่องน่าหนักใจ ทำไมบางคนถึงพูดแค่ไม่กี่คำ ก็ทำให้สถานการณ์พลิกจากร้ายกลายเป็นดีได้...ในขณะที่บางคนพร่ำพูดอะไรออกมามากมาย แต่กลับไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นซ้ำยังทำให้เรื่องเลวร้ายยิ่งไปกว่าเดิมอีก? "ซาซากิ เคอิจิ" นักคิดคำโฆษณาชื่อดังของญี่ปุ่น พบว่า กุญแจสำคัญไม่ได้อยู่ที่คนคนนั้น "พูดเก่ง" แค่ไหน แต่อยู่ที่เขารู้ว่าจะ "ใช้คำพูด" อย่างไรต่างหาก หนังสือเล่มนี้จะมาเผยเคล็ดลับในการใช้คำอย่างชาญฉลาด โดยอธิบายแบบเป็นขั้นเป็นตอน พร้อมตัวอย่างการใช้งานในสถานการณ์จริง ไม่ว่าจะเป็น พูดอย่างไรให้ลูกค้าที่ชอบต่อราคาตัดสินใจซื้อโดยไม่ขอลดเลยสักบาท ยกเลิกนัดอย่างไรไม่ให้แฟนโกรธ แถมยังรักคุณมากกว่าเดิมเสียอีก วิธีพูดกับคุณแม่ให้หันไปเตือนลูกที่วิ่งเล่นรบกวนลูกค้าคนอื่น ๆ ในร้านโดยที่ยังรู้สึกดีและกลับประทับใจในตัวคุณมากขึ้นไปอีก และอื่น ๆ อีกมากมาย เพียง "แค่ใช้คำให้เป็น พูดไม่ต้องเก่งก็พลิกสถานการณ์ได้!" Cr. Se-ed

 • หนังสือเล่มนี้จะเป็นคู่มือเปลี่ยนโลกคนทำงานยุคใหม่ให้เข้าใจชีวิตและการทำงานมากขึ้น โดยมีข้อคิดดี ๆ ที่สามารถไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อออกแบบ ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงชีวิต ให้สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ เนื้อหาอ่านสนุก แฝงมุกอารมณ์ดี ใช้ภาษาที่เข้ากับยุคสมัย เพื่อให้ผู้อ่านได้เสพความรู้ไปพร้อมกับรอยยิ้มจนบรรทัดสุดท้าย - Se-ed -

 • โปรเจ็กต์ส่วนใหญ่ต้องใช้ "ความเร็ว" ในการ "ทำหลายอย่างไปพร้อม ๆ กัน" ทำอย่างไรถึงจะสามารถทำแบบนั้นได้ "การจัดการงาน" เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ถ้าอยากให้งานก้าวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเทคนิคสำคัญที่ไม่มีโรงเรียนหรือบริษัทไหนสอนคุณ "มานาบุ มิซุโนะ" ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ชื่อดัง ผู้ผ่านโปรเจ็กต์ใหญ่ ๆ และสร้างงานคุณภาพสูงมามากมาย จะเผยเคล็ดลับ "การจัดการงาน" ให้คุณได้รู้! - Se-ed -

 • โลกธุรกิจดำเนินมาถึงวันที่ทุกวงการพูดถึงแต่ Data (ข้อมูลระดับทั่วไป) หรือ Big Data (ข้อมูลขนาดใหญ่มหาศาลเกินกว่าที่ความสามารถของมนุษย์จะประมวลผลได้ง่าย รวดเร็ว แม่นยำ) ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะมันช่วยให้การทำธุรกิจมีประสิทธิภาพ ทำการตลาดได้ตรงความต้องการของลูกค้าที่สุด กระแสเรื่อง Data นั้นแรงมากจนทำให้นักธุรกิจที่ไม่เคยสนใจเรื่องนี้ ต้องหันกลับมาทำความเข้าใจ Data อย่างจริงจัง หนังสือ "How Data Works" เล่มนี้ ถูกเขียนขึ้นโดยผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานด้านการเชื่อมแบรนด์กับลูกค้า โดยการใช้ Data มาอย่างยาวนาน ผู้เขียนจึงเข้าใจทั้งมุมมองจากฝ่ายผู้เป็นเจ้าของข้อมูล และมุมมองจากฝ่ายของกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจคาดหวัง (ผลลัพธ์ของการนำข้อมูลไปใช้) รวมถึงเห็นผลลัพธ์ของการใช้ข้อมูลด้านการตลาดมาแล้วอย่างมากมาย ครอบคลุมทั้งด้านการค้า สุขภาพ ภาพยนตร์อวกาศ รวมถึงไอที เรียกได้ว่าแทนที่คุณจะต้องอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่ม ผู้เขียนได้สรุปไว้ในหนังสือเล่มนี้เล่มเดียวแล้ว! - Se-ed -

 • "20 หมัดเด็ด ซื้อเพชรแบบมือโปร" เล่มนี้ คือคู่มือของผู้ที่ต้องการดูเพชรเป็นโดยไม่แบ่งเพศ วัย และระดับความรู้เรื่องเพชร ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทั่วไปที่ไม่มีความรู้เรื่องเพชร มือใหม่หัดดูเพชร หรือเซียนดูเพชร Doctor Diamond ได้คัดสรรเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับคนอ่านทุกประเภทผ่านลีลาการเล่าเรื่องที่สนุกและเป็นกันเอง อีกทั้งยังสอดแทรกเทคนิคดูเพชรที่ไม่มีบอกในตำราวิชาเพชรเล่มอื่น ในบทสุดท้ายของหนังสือเป็นการไขข้อข้องใจคนดูเพชรซึ่ง Doctor Diamond รวบรวมมาจากคำถามที่ได้รับมาจากหลายช่องทางทั้งแฟนคลับในหน้าเฟซบุ๊ค หนังสือ และลูกค้าของเธอเอง ผู้ที่ต้องการดูเพชรเป็นจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับความรู้ทั้งในเชิงลึกแบบทฤษฎีและเชิงกว้างแบบความรู้รอบตัวเลยทีเดียว - Se-ed -

 • เมื่อเรามองย้อนกลับไปในอดีต จะมีสักกี่คนที่พึงพอใจกับชีวิตที่ตึงเครียดขนาดนั้นของตัวเอง เวลาผู้คนนึกถึงชีวิตที่ผ่านมา ขณะนอนรอความตาย เกือบทุกคนจะอยากจัดลำดับสิ่งสำคัญของชีวิตเสียใหม่ แม้จะมีข้อยกเว้นอยู่บ้าง แต่คนส่วนใหญ่ก็อยากให้ตนไม่มัวเสียเวลากับเรื่องเล็ก ๆ จนเกินไป อยากใช้เวลากับผู้คนและกิจกรรมที่ตนรักอย่างแท้จริงมากขึ้น และเสียเวลาน้อยลงกับการวิตกกังวลถึงแง่มุมต่าง ๆ ของชีวิต ซึ่งเมื่อพิจารณาอย่างลึกซึ้ง จะพบว่ามันไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น การจินตนาการว่าคุณอยู่ที่งานศพของตัวเอง จะทำให้คุณย้อนมองชีวิต ในขณะที่ยังมีโอกาส สร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญบางอย่างอยู่ ภายใต้ความเรียบง่ายและท่วงท่าสบาย ๆ ของหนังสือ "เชื่อเถอะ! อย่าเยอะเกิน : Don't Sweat the Small Stuff and It's All Small Stuff" เล่มนี้ มีความเข้าใจทางจิตวิทยาและข้อสังเกตพฤติกรรมมนุษย์แฝงไว้อย่างสำคัญยิ่ง รวมถึงความเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วในชีวิตคนเรา อะไรที่สำคัญแท้จริง และอะไรที่ให้ความหมายแก่ชีวิตเรา - Se-ed -

 • คู่มือเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ฝึกได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อไปสัมภาษณ์งานให้ได้งาน ทั้งในองค์กรไทยและองค์กรข้ามชาติระดับโลก Highlight ของหนังสือเล่มนี้คือ • เล่มเดียวเอาอยู่ ไม่ต้องไป Google หรือ YouTube เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมสัมภาษณ์อีกต่อไป • Localize สำหรับแคนดิเดทคนไทยโดยเฉพาะ • 8 คำถามนี้แหละ โดนถามแน่ บอกวิธีตอบคำถามทั้ง 8 โดยละเอียดยิบ พร้อมตัวอย่างทั้งไทยและภาษาอังกฤษ • ถึงชื่อจะเป็น 8 มหาคำถาม แต่จริงๆเฉลยวิธีตอบคำถามมากกว่า 20 ข้อที่อาจจะถูกถามเหมือนกัน • มีเทคนิค Tricks & Tips ตลอดทั้งเล่ม ตั้งแต่วิธีเรียกผู้สัมภาษณ์ ไปจนถึงการใช้ LinkedIn • Proven records of success – ทุกเทคนิคถูกใช้มานับครั้งไม่ถ้วนและได้ช่วยให้คนไทยที่ผู้เขียนช่วยจำนวนมากได้งานมาแล้วจริงๆ • ทุกเรื่องมาจากประสบการณ์ตรง ซึ่งช่วยให้แคนดิเดทเหล่านั้นได้งานไปแล้ว • ทุกเทคนิคที่สอน คือเทคนิคที่ผู้เขียน ช่างสังเกตและนำมาลองผิดลองถูก นำมา Adapt ใช้กับการสัมภาษณ์ และเอาเข้ามาสอน มาโค้ชจนออกมาเป็นหลักสูตรของผู้เขียนเอง ทุกเทคนิคได้มีการจดทะเบียนเป็นลิขสิทธิ์เองของผู้เขียน หนังสือต่างประเทศไม่มีที่ไหนสอนวิธีนี้ • และสุดท้าย อ่านสนุก และนำไปปฏิบัติได้จริง - Ookbee -

 • หนังสือเล่มนี้ไม่ได้ช่วยให้คุณลาออกจากงานประจำ แต่ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่แล้ว หรือกำลังอยากจะมีชีวิตอิสระ หนังสือเล่มนี้มีวิธีคิด และวิธีการอะไรบางอย่างที่ช่วยคุณได้ หรือแม้กระทั่งถ้าหากคุณยังรักที่จะทำงานประจำอยู่ ก็เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณทำงานประจำได้ดีกว่าเดิม ได้เลื่อนขั้น! ได้เงินเดือนสูงขึ้น! เนื้อหาในเล่มจะทำให้คุณรู้จักชายผู้มีความสุขกับงานอิสระ ผู้ที่มีทั้งประสบการณ์ที่เคยเป็นลูกน้องคนอื่น และเป็นเจ้านายตัวเอง ทำให้เขาเห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของงานแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นครูสอนพิเศษ นักแต่งเพลง นักเขียน ครีเอทีฟรายการวิทยุ คนเขียนสคริปต์รายการโทรทัศน์ ไปแข่งรายการเกมโชว์ เจ้าของร้านเครื่องประดับ คนขายของแบกะดิน วิ่งหนีเทศกิจ ขายตรง ธุรกิจเครือข่าย บรรณาธิการ เล่นหุ้น เขาสัมผัสด้วยตัวเองมาหมดแล้ว วันนี้เขาได้เลือกแล้วที่จะมีความสุขใน "งานไม่ประจำ" เพราะทำให้เขาสามารถออกแบบชีวิตได้ ที่สำคัญนอกจากจะออกแบบชีวิตได้แล้ว ยังออกแบบรายได้เองได้อีกด้วย เขาทำได้...คุณเองก็ทำได้เช่นกัน! - Se-ed -

 • "Work From Home Guide วิถีของ HR และองค์กรยุคใหม่" เล่มนี้ ได้พูดถึงขั้นตอนการทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) โปรแกรมและแอปพลิเคชันที่ต้องใช้ พร้อมทั้งตัวอย่างคู่มือการทำงานจากที่บ้านและตัวอย่างสัญญาจ้างของพนักงานที่ทำงานจากที่บ้าน เพื่อให้ผู้อ่านที่เป็นผู้บริหารองค์กร รวมถึงผู้บริหาร HR ได้เห็นแนวความคิดและแนวทางที่จะสามารถนำไปคิดและเริ่มต้นการจัดทำ "Work From Home" ได้อย่างเป็นรูปธรรมกับพนักงานที่มีลักษณะงานที่น่าจะทำได้ รวมถึงเพื่อรองรับเหตุการณ์ในอนาคตที่คาดเดาไม่ได้ เช่น ภาวะการเมือง ภัยพิบัติ ฯลฯ ที่ทำให้พนักงานไม่สามารถทำงานที่ออฟฟิศได้อีกด้วย ซึ่งหากองค์กรทำได้อย่างประสบความสำเร็จก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในองค์กรในฝันของคนนรุ่นใหม่ก็เป็นไปได้ - Se-ed -

 • คนเรามีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน ทำไมบางคนมีเวลาเหลือไปทำสิ่งที่อยากทำ ขณะที่บางคนจมอยู่กับงานจนไม่มีเวลาส่วนตัว...ค้นหาคำตอบจาก "Robert C. Pozen" ซีอีโอนักบริหารเวลา ผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการทำธุรกิจ และมีตารางงานที่แน่นขนัด แต่ขณะเดียวกันก็มีเวลาทำสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำในชีวิต และเหลือเวลามากมายให้กับครอบครัว แค่เปลี่ยนวิธีบริหารเวลาเพียงเล็กน้อย "ทำน้อยลง แต่ได้งานมากขึ้น" แล้วคุณจะพบว่าตัวเองมีเวลาเพิ่มขึ้นในชีวิตอีกมากมาย! - Se-ed -

 • หนังสือเล่มนี้จะนำทางไปยังดินแดนแห่งความจิตใจดี ซึ่งเราไม่เคยได้เข้าไปสัมผัส หนังสือเล่มนี้จะค่อยๆ นำเราไปสู่หลักการสำคัญของอุปนิสัยที่ดีที่เราหลงลืมไปแล้ว เราจะได้เรียนรู้ ที่จะเป็นผู้รู้จักแบ่งปัน รู้จักให้อภัยอย่างเป็นธรรมชาติและให้ความมั่นใจกับผู้อื่น เราจะได้เรียนรู้ว่าจิตใจที่ดีนั้นเทียบได้กับจิตใจที่แข็งแกร่ง และมิได้บ่งบอกถึงสัญญาณแห่งความไร้เดียงสาแต่อย่างใด - Se-ed -

 • มนุษย์เราไม่ได้เกิดมาเพียงเพื่อจะหาความสุข หรือหลบหนีทุกข์ แต่ยังมีแรงขับลึก ๆ ที่อยากใช้ชีวิตอย่างมีความหมายอีกด้วย และ "ชีวิตที่มีความหมาย" นี้เองที่ช่วยเติมเต็มจิตใจเราอย่างลึกล้ำ แม้ในยามที่เราต้องทนทุกข์ หรือเผชิญสิ่งเลวร้าย หนังสือ "อะไรทำให้ชีวิตคนเรามีความหมาย : The Power of Meaning" เล่มนี้ จึงนำเสนอเรื่องราวของชีวิตผู้คน งานวิจัยร่วมสมัยทางจิตวิทยาและสังคม รวมถึงมุมมองจากงานวรรณกรรมและปรัชญา เพื่อหาคำตอบว่า อะไรคือความต่างระหว่าง "ความสุข" กับ "ความหมาย" ในชีวิต? อะไรที่ทำให้ชีวิตคนเรามีความหมายขึ้นมาได้? แหล่งกำเนิดความหมายชีวิตอยู่ที่ไหน? เราจะมีชีวิตที่เปี่ยมความหมายได้อย่างไร? ที่สำคัญคือ เราจะพบความงามและความหมายของชีวิต ท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยความทุกข์ได้อย่างไร? และนี่คือคู่มือสู่การค้นพบความหมายในชีวิตอย่างแท้จริง - Se-ed -

 • เรื่องของ "คุณคาโอรุ นากาจิมะ" ผู้ได้ชื่อว่าเป็นอันดับ 1 ของ "ธุรกิจแอมเวย์" ที่จะมาเล่าประสบการณ์จากการได้พบเจอบุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านต่าง ๆ มากมาย อย่างเช่น มาราย แครี่, เอลตัน จอห์น, โรเจอร์ เฟเดอเรอร์, ธอม บราวน์ และผู้อื่นอีกรวมแล้วทั้งสิ้น 37 คนที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งแต่ละคนก็มีวิถีการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป แต่กระนั้นก็เป็นการใช้ชีวิตที่น่าสนใจ และให้ข้อคิดที่ดีกับคนอื่น ๆ ได้มากมาย - Se-ed -

 • ในหนังสือเล่มนี้ "ดร.ทาล เบน-ชาฮาร์" ได้สรุปเนื้อหาพร้อมด้วยแบบฝึกหัดทั้งหมดที่เขาได้มอบหมายให้นักศึกษาฮาร์วาร์ดทำในห้องเรียน "เปิดห้องเรียนวิชาความสุข" เล่มนี้ จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีเพิ่มพูนความสุขอย่างเป็นรูปธรรม โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เข้ายากที่สุดในโลกแห่งนี้ รวมทั้งไม่ต้องเสียเงินเป็นล้านๆ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลถึงสหรัฐอเมริกาเลยด้วยซ้ำ - Se-ed -

 • หนังสือ LIVABLE JAPAN ใส่ใจไว้ในเมือง เล่มนี้จะพาคุณไปเรียนรู้ความเป็นญี่ปุ่นในแง่มุมต่างๆ ทั้งการพัฒนาเมืองและการพัฒนาคน ว่าเขาคิดอย่างไร-ทำอย่างไรให้เมืองสวยงาม พร้อมๆ กับทำให้คนในชาติมีระเบียบวินัยอย่างมาก รวมถึงตอบคำถามที่หลายคนอาจสงสัย ว่าการออกแบบที่ดีคือจุดเริ่มต้นให้คนญี่ปุ่นมีระเบียบหรือความมีระเบียบของคนญี่ปุ่นต่างหากที่นำมาซึ่งการออกแบบที่ดี - Naiin -