Episodes

 • เปิดทริปซาอุ กับ รมว.แรงงาน ไปแล้วได้อะไรกลับมา?  

  ข่าวสำคัญสัปดาห์นี้ คือการที่ประเทศซาอุดีอาระเบียตัดสินใจก้าวข้ามปมร้าวฉานจากกรณีเพชรซาอุ และหันมายกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยอีกครั้งในรอบ 30 ปี เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องรีบคว้าหลังวิกฤตโควิดที่ยืดเยื้อ โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนแรงงานข้ามชาติจากที่ถูกจำกัดที่หลักหมื่นคนมาตลอด 30 ปี มาคราวนี้จะกลับไปแตะหลักแสนได้อีกครั้งหรือไม่ และดีลอื่นๆ มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้  

  ชวนคุยเรื่องนี้กับ สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

 • วิกฤตเด็กเกิดใหม่ต่ำทุบสถิติ เมื่อปัญหาโลกที่หนึ่งเกิดขึ้นกับประเทศไทย ทั้งที่ประเทศยังไม่รวยพอ

  ก่อนหน้านี้คนไทยคงจะได้ยินกันบ่อยกับคำว่า ‘มีลูกมากจะยากจน’ แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายคนอาจพบว่ายังไม่ทันมีลูกก็จนกันแล้ว จะด้วยปัญหาเศรษฐกิจ หรือคุณภาพชีวิต ก็ล้วนแต่ส่งผลให้คนยุคใหม่เลือกเป็นโสด และไม่ต้องการมีลูกกันมากขึ้น ให้ลองสังเกตคนรอบตัว เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่แต่งงาน หรืออาจจะเลือกมีลูกแค่ไม่กี่คน ในอายุที่สูงกว่าคนยุคก่อนหน้า   

  วันนี้เราเชิญคณาจารย์จากวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเปิดข้อมูลประชากรไทย เราวิกฤตแค่ไหน เมื่อเด็กเกิดใหม่ต่ำทุบสถิติ กับ ศ.ดร.วิพรรณ ประจวบเหมาะ คณบดีวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ รศ.ดร.วิราภรณ์ โพธิศิริ วิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  

  หลังจากนั้นไปวิเคราะห์เศรษฐกิจ แนวโน้มอนาคตประเทศไทยเมื่อเดินหน้าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว กับ สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์   

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • ประเด็นใหญ่วันนี้ กับ THE STANDARD NOW x อ๊อฟ-ชัยนนท์   

  ‘เจอ จ่าย จบ บทเรียนเจ็บ บ. ประกันวินาศภัย’ จากโอกาสของโควิดกลายเป็นวิกฤต บ. ประกันวินาศภัย เมื่อกรมธรรม์ เจอ จ่าย จบ ยอดเคลมพุ่งจนกลายเป็นบทเรียนเจ็บ ต้องฝืนยื้อเปลี่ยนข้อตกลงกับลูกค้า ร้อนถึงคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ต้องเร่งหาทางออก   

  และร่วมออกแบบกรุงเทพฯ กับ ‘Bangkok Budgeting’ อยู่เมืองนี้ต้องรู้เยอะ พูดคุยกับ อดิศักดิ์ สายประเสริฐ Researcher - Siamlab และ ศุภิสรา อิศรานุกูล Data Storyteller - Punch Up

 • สรุป พูดคุย วิเคราะห์ ฟังความรู้สึก หลังม็อบราษฎร ถูกศาลรัฐธรรมนูญชี้ข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน เป็นการล้มล้างการปกครอง ภาพการเมืองจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อ

  พบกับ   

  รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำราษฎร  ดร.เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

 • น้ำท่วม-ทะเลหนุน สัญญานกรุงเทพฯ ส่อใกล้จม?

  คุยกับ ผศ.ดร.สันติ ภัยหลบลี้ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังเหตุการณ์น้ำทะเลหนุนท่วมหลายพื้นที่ สิ่งนี้กำลังบอกว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงใกลตัวเราแค่ไหน แล้วกรุงเทพมหานครกำลังจะใกล้จมอยู่ใต้ทะเลอย่างที่คาดการณ์หรือเปล่า

  พบกันวันนี้ 9 พฤศจิกายน เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD

 • มองจุดยืนไทยบนเวที COP26 จริงจังแก้โลกร้อนจริงหรือ

  วิกฤตสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงมากขึ้นทุกปี ทำให้ความสนใจต่อการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26 ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ดูจะมากขึ้นกว่าครั้งไหน ส่งผลให้ท่าทีของ พล.อ. ประยุทธ์​ ที่ได้ไปร่วมงานประชุมดังกล่าวในฐานะตัวแทนผู้นำไทยถูกจับตาตามไปด้วย

  สิ่งสำคัญนอกเหนือจากคำสัญญาสวยหรู และสีสันบนเวทีของผู้นำไทย ก็คือการตรวจสอบคำพูดของผู้นำที่ได้ให้ไว้ในงานประชุมดังกล่าว ว่าไทยพร้อมแล้วหรือยัง ผู้นำของเราตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนหรือไม่ และจริงจังแค่ไหนกับการแก้ปัญหานี้ และมีอุปสรรคใดที่ต้องพยายามแก้ให้บรรลุเป้าหมาย

   

  THE STANDARD จะมาสรุปประเด็นภาพรวมของ COP26 และพูดคุยกับ พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมจาก UN Environment Programme (UNEP) และอาจารย์ด้านการพัฒนายั่งยืน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 • THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ สรุปประเด็นสำคัญวันนี้ 

  - จบแล้วแก้ ม.112 ? เพื่อไทยถอย ประยุทธ์ประกาศหลังถึงไทยชัด ‘ไม่แก้’ 

  - มหากาพย์ Moderna โปแลนด์ มธ. ขอจบ เตรียมซื้อเอง โต้ กต. ไม่เคยเตือนกระทบความสัมพันธ์ 

  - ฟังความในใจผู้ประกอบการผับ บาร์ แอลกอฮอล์ รอความหวัง ศบค. ชุดเล็ก ขยายเวลา กับเครื่องหมาย ‘SHA’ ที่ ‘ช้า’ ขายได้แค่ 3 ทุ่ม หรือที่ผ่านมายังเจ็บไม่พอ?  

  พบกันวันนี้ 3 พฤศจิกายน เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD

 • จับสัญญาณแก้ ม.112 และ 116 จะไปสุดหรือถูกหยุดตรงนี้

  มาตรา 112 กับสถาบันหลักของไทย ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับประเทศไทย แต่หลังจากม็อบของกลุ่มราษฎรเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม แยกราชประสงค์ ภายใต้หัวข้อ ‘ราษฎรประสงค์ ยกเลิก 112’ ทำให้ประเด็นนี้เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้พรรคการเมืองต่างๆ เกิดความเคลื่อนไหวขึ้น ทั้งจากพรรคเพื่อไทยที่ประกาศพร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมาย 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมของรัฐสภา นับเป็นก้าวใหญ่ที่เซอร์ไพรส์ใครหลายคน ท่ามกลางเสียงต้านหนาหูจากฝั่งสนับสนุนการคงเอาไว้ของกฎหมายมาตราดังกล่าว ทั้งพรรคการเมืองและกลุ่มภาคประชาชนที่ออกมาค้านกันโดยไม่ต้องนัด

  คำถามสำคัญคือ ความเคลื่อนไหวนี้จะไปจบตรงไหน สุดท้ายจะได้เข้าสู่สภาสร้างความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ THE STANDARD NOW ชวนคุยกับ ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า และมองภาพรวมความเคลื่อนไหวนี้ กับ ดร.เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 • ‘ชินวัตร’ คัมแบ็ก เพื่อไทย ตั้ง ‘อุ๊งอิ๊ง’ ที่ปรึกษาฯ-คืนชีพ ‘ธรรมนัส’ ยิ้มแก้มปริ หวนคุมพลังประชารัฐ

  28 ตุลาคม 2564 วันนี้เกิดภาพการเมืองครั้งสำคัญ หนึ่งคือการกลับมาของคนในตระกูลชินวัตร เมื่อ แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็ก ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปรากฏตัวบนเวทีการประชุมพรรคใหญ่พรรคเพื่อไทยที่ขอนแก่น ในฐานะประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ถือเป็นการขยับใหญ่เรียกศรัทธา ‘ชาวด้อม’ ทั่วไทยลุ้นเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

  สองคือศึกในของพลังประชารัฐ กับการคืนชีพของ ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ปรากฏภาพยิ้มแก้มปริหลังควงแขน พล.อ. ประวิตร หัวหน้าพรรค เข้าที่ประชุมปรับโครงสร้างพรรค คอนเฟิร์มคืนคุมพรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง หลังสถานะอึมครึมนับเดือน ตอนนี้แก้วที่ร้าวแล้วจะประสานได้สนิทแค่ไหน

  สรุปประเด็น จับตามองความเคลื่อนไหวการเมือง กับ THE STANDARD NOW พร้อมทีมข่าว THE STANDARD นำโดย อ๊อฟ-ชัยนนท์, พลวุฒิ สงสกุล และ ธนกร วงษ์ปัญญา

 • ยกเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว สู่การสำรวจยกเลิกงานฟุตบอล

  มองปรากฏการณ์สังคมเห็นต่าง ปมนิสิตเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว เตรียมยกระดับ ยกเลิกงานบอลฯ ด้านจุฬาฯ แถลงการณ์เตือนนิสิต เตรียมลงโทษวินัยหากแสดงออกผิดระเบียบ-กฎหมาย

  พูดคุยกับ ธันยธรณ์ โรจน์มหามงคล ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศิวกรณ์ ทัศนศร รักษาการนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  จับตาพลังประชารัฐปรับโครงสร้างพรรคพรุ่งนี้ หลัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหมายประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) หลังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่ลุกลามจากเกมโหวตไม่ไว้วางใจ ต่อเนื่องมาจนถึงการเดินเกมแรง บีบให้ ร.อ. ธรรมนัส พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค ด้วยข้ออ้างปรับโครงสร้างใหม่เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์และนโยบาย

 • เจาะลึกเชื้อเดลตาพลัส ระบาดไวกว่าเดิม? กับหัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ เปิดประเทศจะระบาดหนักไหม?  

  พูดคุยกับ ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่างๆ ที่แทบจะมีข่าวให้เฝ้าระวังกันรายวันว่าจริงๆ แล้วน่ากลัวหรือไม่ เราควรเฝ้าระวังกันอย่างไร และหากเปิดประเทศจะทำให้เชื้อเหล่านี้กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้งเหมือนประเทศอื่นๆ หรือไม่

 • คุยกับ TDRI วิเคราะห์เปิดรับ 46 ชาติ เมื่อนายกฯ ปรับแผนเดิมพันเศรษฐกิจ เร่งดึงรายได้เข้าไทย  

  พูดคุยกับ ดร.กิริฎา เภาพิจิตร ผู้อำนวยการวิจัย นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศและการพัฒนา และผู้อำนวยการโครงการวิเคราะห์เศรษฐกิจเชิงลึก สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI มองการเปิดประเทศครั้งนี้ โอกาสของไทยจะเป็นอย่างไร

 • - จับตานายกฯ ลงนามเงื่อนไขเปิดประเทศพรุ่งนี้ ชี้ถ้าเปิดประเทศ 1 พ.ย. แล้วมีปัญหาก็ต้องปิด 

  - สถานการณ์โควิด ผู้ติดเชื้อยังต่ำกว่าหมื่น เสียชีวิตยังต่ำร้อย ตัวเลขกำลังรักษาใกล้ต่ำแสน 

  - หลายพื้นที่ระบาดหนัก 5 จังหวัดภาคใต้ยังรั้ง Top 6 เชียงใหม่ยอดพุ่ง หลังพบหลายคลัสเตอร์ 

  - นายกฯ สั่งการวิษณุ พิจารณาวันหยุดภาคตะวันออก 

  - เจาะ Valneva วัคซีนเชื้อตายที่อาจเทียบเท่า AstraZeneca แต่ผลข้างเคียงน้อยกว่า

 • มองการเมืองใหม่ ใต้ ‘ไพบูลย์โมเดล’

  ไฮไลต์ของวันนี้ ทุกสายตาจับจ้องอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญที่มีคิวตัดสินอนาคต ไพบูลย์ นิติตะวัน จากปมการยุบพรรคประชาชนปฏิรูปที่ตัวเองเป็นหัวหน้าพรรค แล้วไปเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ โดยการยื่นฟ้องของ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

  แขกรับเชิญวันนี้ พบกับ ไพบูลย์ นิติตะวัน และเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส กับอนาคตในสภา และวิเคราะห์ฉากต่อไปของการเมืองภายใต้ ‘ไพบูลย์โมเดล’ กับ สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง ม.รังสิต และอดีต กกต.

 • เมื่อรัฐบาลไทยเป็นหนี้บริษัทบีทีเอสกว่าสามหมื่นล้าน จ่อเตรียมต่อสัมปทานแลกหนี้ ด้านโควิดก็กระเทือนรายได้รถไฟฟ้าหนัก ประกาศยกเลิกตั๋วรายเดือนหวังเพิ่มรายได้ต่อเที่ยว กลายเป็นมหากาพย์สายสีเขียวที่สุดท้ายประชาชนต้องทนรับภาระ

  คุยกับ สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ผู้ต่อสู้และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสนับสนุน ปรับค่าโดยสารเพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพคนกรุง ที่ผ่านมาเอกชนตอบรับคำร้องอย่างไร ติดปัญหาอะไรบ้าง

  และ ดร. สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านคมนาคม ประเทศไทยวางระบบการขนส่งมวลชนพลาดตรงไหน ทำไมภาระถึงตกมาถึงประชาชน ภาครัฐควรเข้ามาสนับสนุนหรือไม่ ค่าเดินทางควรตั้งอยู่บนฐานคิดจากอะไร เพราะในปี พ.ศ. 2562 สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI เคยเผยข้อมูลออกมาว่าประเทศไทยมีค่าโดยสารเฉลี่ยต่อ 1 กิโลเมตรแพงที่สุดในโลก แซงลอนดอนและสิงคโปร์ และสุดท้ายหากมีการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวต่อไปอีก จะเกิดอะไรขึ้น

 • เปิดปมมิจฉาชีพดูดเงินเกลี้ยงบัญชี กับคำถามใหญ่ว่า ธนาคารยังปลอดภัยอยู่หรือไม่

  กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องให้ประชาชนต้องเฝ้าระวังและเร่งตรวจสอบเงินในบัญชี หลังมีผู้เสียหายประสบปัญหาจากการถูกตัดเงินจากบัญชีธนาคารต่อเนื่องหลายรายการนับหมื่นราย บางคนถึงกับสูญเสียเงินเก็บทั้งบัญชี

  พูดคุยกับ ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ นักวิชาการด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ ถึงกรณีดังกล่าว ว่าแท้จริงแล้วความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง หากตรวจสอบแล้วพบว่าเงินเราหายไปจะดำเนินการอย่างไร และภาพใหญ่ไปกว่านั้นคือ การฝากเงินในธนาคารที่เคยเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดนั้น วันนี้เรายังไว้วางใจความปลอดภัยได้แค่ไหน

  และอีกหนึ่งท่านคือ อุ้ม-อนันดา ตันโชติ หนึ่งในผู้เสียหาย โดนหักยอดเงินไป 749 รายการ ยอดเสียหายรวมทั้งสิ้น 25,419 บาท ทั้งๆ ที่ไม่ได้เปิดใช้บัตรเดบิตด้วยซ้ำ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบที่แน่ชัดจากธนาคารว่าจะได้เงินคืนครบหรือไม่

 • ไทยอ่วม คลัสเตอร์ใหม่พุ่ง ท้าทายเปิดประเทศ  

  อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่สถานการณ์การระบาดของโควิดในหลายจังหวัดทั่วประเทศกำลังอยู่ในภาวะขาขึ้น โดยมี 4 จังหวัดภาคใต้ออกอาการวิกฤต ติดวันเดียว 2,392 ราย ส่วนภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่พุ่ง 233 ราย เจอเพิ่ม 20 คลัสเตอร์  

  ฟังความคืบหน้าสถานการณ์และแผนรับมือโควิดระลอกใหม่กับ สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

 • จับตานายกฯ แถลงการณ์สำคัญ เตรียมเปิดประเทศ? และคุยกับ 'เส้นด้าย' ปม ATK ทะลุหมื่น กับวิกฤตโควิด 4 จังหวัดภาคใต้  

  หลังผ่อนคลายมาตรการ ยอดตรวจ ATK ทะลุหมื่น ทำ New High เกือบทุกวัน ท่ามกลางความกังวลของสังคมว่าจำนวนผู้ติดเชื้อกำลังอยู่ในจุดขาขึ้นอีกครั้งอย่างชัดเจนแล้วหรือไม่ โดยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดใกล้เคียงกับกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะในภาคใต้ ทั้งปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา   

  คุยกับ ภูวกร ศรีเนียน ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มเส้นด้าย กลุ่มจิตอาสาที่ทำงานเกี่ยวกับโอกาสทางการรักษาโควิดในหลายมิติ ทั้งตัวเลขจากชุดตรวจ ATK สูงขึ้นแตะหลักหมื่นนั้นน่าเป็นห่วงแค่ไหน และอยู่ๆ ทำไมวันนี้ยอดตกเหลือเพียง 2 พัน ระบบการตรวจเชิงรุกด้วย ATK นั้นมีกำลังการตรวจต่อวันคงที่หรือไม่ มีประสิทธิภาพหรือเปล่า

 • #ไฟเซอร์นักเรียน ปมเด็กบางกลุ่มปฏิเสธวัคซีน สรุปยอดฉีด พร้อมอัปเดตสถานการณ์พายุไลออนร็อก   

  กลายเป็นประเด็นร้อนแรงและต้องพูดถึงกันชั่วข้ามคืนกับดราม่า #ไฟเซอร์นักเรียน ที่มีการพูดคุยกันแพร่หลายในโลกโซเชียล หลังรัฐบาลเริ่ม Kick Off ฉีดวัคซีน Pfizer ให้นักเรียนอายุ 12-18 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เมื่อมีนักเรียนบางกลุ่มปฏิเสธการฉีดวัคซีน Pfizer เพราะกลัวผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นจากตัววัคซีนตามมา และอีกหลากหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน  

  และไปอัปเดตสถานการณ์มรสุมประเทศไทยกับพายุไลออนร็อก-คมปาซุ กระทบเรามากน้อยแค่ไหน กับ ชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAM GROUP (TEAMG)

 • จับตา ATK เลอปู ผลตรวจเคลื่อน?

  เมื่อนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชสั่งการให้โรงพยาบาลในจังหวัดยุติการใช้ ATK ยี่ห้อเลอปูกับผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง จากการเจอปัญหาผลตรวจที่มีอัตราความผิดพลาดสูง จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อสูงถึง 187 ราย แต่เมื่อนำเข้าระบบ RT-PCR กลับยืนยันเพียง 92 ราย

  ร้อนถึงหลายฝ่ายต้องออกมาแย้งกับการใช้ชุด ATK ดังกล่าว เช่น ดร.เอกวัฒน์ ผสมทรัพย์ หัวหน้าหน่วยไวรัสวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ยืนยันกับทีมข่าวช่อง 3 ผ่านทางรายการ เรื่องเด่นเย็นนี้ ว่า ตามที่ได้ทดสอบคุณภาพของชุดตรวจเลอปู พบว่าผลบวกลวงไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผลที่ สสจ.นครศรีธรรมราช ระบุนั้น จึงมองว่าไม่จริงและไม่เชื่อมั่นผลนี้ ซึ่งมองว่าเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้เห็นว่าวิธีการใช้งานและอ่านค่าถูกต้องหรือผิดวิธี

  ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. ก็กล่าวยืนยันกับสำนักข่าว ThaiPBS ว่า ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อเลอปูมีมาตรฐานรับรองจาก อย. ทั้งยังมีการตรวจสอบแล้ว ความคลาดเคลื่อนอาจมาจากการเก็บรักษาในที่อุณหภูมิหรือความชื้นสูง หรือใช้ชุดตรวจผิดวิธี

  เช่นเดียวกับ สปสช. ที่ยังยืนยันสนับสนุนการใช้งาน ATK เลอปู ให้กับร้านค้าอีก 250,000 ชิ้นต่อไป

  คุยเรื่องนี้กับ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ผู้ทำงานเชิงรุกและคุ้นเคยกับชุดตรวจ ATK และอัปเดตสถานการณ์การระบาดภาคใต้ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง