Episodes

 • IMF เตือนสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นและคริปโต อาจเผชิญแรงเทขายต่อเนื่องในปีนี้ หลังธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มใช้นโยบายการเงินตึงตัว รายละเอียดเป็นอย่างไร

  ต่างชาติเข้าซื้อตลาดบอนด์หนักต่อเนื่อง กระทบค่าเงินบาทอย่างไร พูดคุยกับ สงวน จุงสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารฝ่ายทีม Investment and Markets Research สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย

  ‘ถอดบทเรียน Covid-19 เตรียมพร้อมสู่อนาคตที่มั่นคงด้วยประกัน’ พูดคุยกับ ณาตยา สุขุม รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน ผลิตภัณฑ์ประกัน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

 • Are you ‘Alive’ or ‘Just Breathing’?
  ถ้าต้องตอบคำถามนี้ คุณจะตอบอย่างไร
  ถ้าตอบไม่ได้ ในเอพิโสดนี้จะช่วยเช็กให้คุณเอง ว่าที่ผ่านมาได้ใช้ชีวิตแบบเต็มที่แล้วหรือยัง หรือว่าทุกวันนี้คุณกำลังใช้ชีวิตเป็น ‘Breather’ อยู่หรือเปล่า

  อ้างอิง:
  https://medium.com/@kenhao/are-you-living-or-just-breathing-578283e1fa09
  https://www.becomingminimalist.com/10-tips-to-start-living-in-the-present/#:~:text=Living%20in%20the%20present%20moment%20means%20no%20longer%20worrying%20about,robs%20you%20of%20truly%20living

 • เกม ภาพยนตร์ ซีรีส์ ดนตรี งานฝีมือ อาหาร นี่คือพื้นที่อีกด้านหนึ่งของเศรษฐกิจโลกที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีมูลค่ามหาศาลในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา จนหลายคนเรียกรวมอุตสาหกรรมเหล่านี้ว่า ‘Soft Power’ หรือ เศรษฐกิจสร้างสรรค์

  ถึงอย่างนั้นก็ดี แม้ประเทศไทยจะมีวัฒนธรรมที่โดดเด่น มีละครที่โด่งดัง และศิลปินมากความสามารถอยู่คู่กับวงการมากมาย แต่ดูเหมือนจะยังมีกำแพงบางอย่างที่ทำให้เราไม่สามารถผลักดันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศให้ไปไกลในระดับโลกได้เหมือน ญี่ปุ่น เกาหลี จีน หรืออินเดีย คำถามก็คือ ทางออกของปัญหานี้คืออะไรกันแน่?

  เคน นครินทร์ คุยกับ อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA ถึงความหมายของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ส่วนผสมสำคัญที่ทำให้หลายประเทศประสบความสำเร็จ และแผนการหลังจากนี้ที่จะทำให้ Soft Power ของไทยสามารถโลดแล่นได้ในเวทีโลก

 • เช้ามืดวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ถือเป็นวาระสำคัญของผู้บริหารและนักลงทุน เมื่อ Fed ประกาศผลการประชุม แถลงเป้าหมายสำคัญแทรกแซงเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปี 2022 เตรียมขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ปรับลดขนาดงบดุล คำถามก็คือ ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อจากนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง แล้วจะส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นทางเลือกสำคัญของบรรดานักลงทุนคนรุ่นใหม่มากน้อยแค่ไหน

  เคน นครินทร์ ชวน ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด และ สัญชัย ปอปลี (Sanjay) ผู้ร่วมก่อตั้งและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Cryptomind Group Holdings ร่วมพูดคุยถึงผลกระทบจากการประชุมล่าสุดของ Fed ว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและไทยอย่างไร และนักลงทุนควรจับตาอะไรจากการประชุมครั้งนี้

 • เปิดทริปซาอุ กับ รมว.แรงงาน ไปแล้วได้อะไรกลับมา?

  ข่าวสำคัญสัปดาห์นี้ คือการที่ประเทศซาอุดีอาระเบียตัดสินใจก้าวข้ามปมร้าวฉานจากกรณีเพชรซาอุ และหันมายกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยอีกครั้งในรอบ 30 ปี เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องรีบคว้าหลังวิกฤตโควิดที่ยืดเยื้อ โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนแรงงานข้ามชาติจากที่ถูกจำกัดที่หลักหมื่นคนมาตลอด 30 ปี มาคราวนี้จะกลับไปแตะหลักแสนได้อีกครั้งหรือไม่ และดีลอื่นๆ มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้

  ชวนคุยเรื่องนี้กับ สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

  #TheStandardNow #StandUpForPeople #TheStandardCo

 • เกาะติดผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยและถอนสภาพคล่องออกจากตลาดตามคาดการณ์หรือไม่ อย่างไร

  เจาะกลยุทธ์ลงทุนหลังผลประชุม Fed กระทบหุ้นไทยอย่างไร หุ้นกลุ่มไหนน่าสนใจ พูดคุยกับ สุทธิชัย คุ้มวรชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.ไทยพาณิชย์

 • ถึงเวลาที่จีนจะเข้าสู่ยุค ‘โตต่ำเตี้ย’ แล้วจริงหรือ? หลังมีข่าวว่าตัวเลขประมาณการ GDP ของจีนปีนี้ราว 5% ซึ่งถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ คำถามสำคัญก็คือ หลังจากที่แดนมังกรผงาดง้ำค้ำยันสหรัฐฯ มานาน เกมต่อจากนี้สีจิ้นผิงจะเดินหมากอย่างไร


  เคน นครินทร์ ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถอดรหัสเศรษฐกิจประเทศจีนในปี 2022 ฉายภาพปฏิทินสำคัญในปีนี้ที่ต้องจับตา หาคำตอบที่ว่าจีนจะสร้างการเติบโตท่ามกลางการประคองไม่ให้เกิดวิกฤตการเงินได้อย่างไร เพราะเหตุใด ดร.อาร์ม ถึงเรียกการแข่งขันในสงครามครั้งนี้ว่า ‘ฟองสบู่ใครจะแตกก่อนกัน’ แล้วมันจะกระทบกับเราอย่างไร

 • การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ หรือ Genocide คือสงครามที่รุนแรงและน่าหวาดกลัวที่สุดของมวลมนุษยชาติ เพราะเป็นสงครามที่เกิดจาก ‘อคติทางเชื้อชาติ’ เนื่องในวาระวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากล (International Holocaust Remembrance Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 27 มกราคม 1945 ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และนำไปสู่การปลดปล่อยผู้เคราะห์ร้ายชาวยิวที่ถูกกักกันอยู่ในค่ายเอาช์วิทซ์ (Auschwitz Concentration Camp) เอพิโสดนี้ จึงพาย้อนร้อยประวัติศาสตร์เหตุการณ์ The Holocaust ย้อนดูชนวนเหตุและสาเหตุของการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้แก่มนุษยชาติอยู่เสมอ

 • ทุกวันนี้คุณรู้สึกเหมือนโดนบีบบังคับให้ตอบคำถามหรือข้อสงสัยของคนในโซเชียลไหม หรือไม่บางครั้งมันอาจไม่ได้มาในรูปแบบคำถาม แต่เป็น ‘Expectation’ ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องตอบและเปิดเผย

  คำนี้ดีครั้งนี้จะพาคุณมารู้จักคำพูดหนึ่งที่ว่า “You have the right to remain silent.” ประโยคคุ้นหูจากหนังฝรั่งฆาตกรรม สืบสวนสอบสวน มาขบคิดกับประโยคนี้กันหน่อย เพราะหากลองคิดดู…มันก็เป็นสิทธิ์ของเรานี่ ที่จะ ‘ไม่พูด’

 • วิกฤตเด็กเกิดใหม่ต่ำทุบสถิติ เมื่อปัญหาโลกที่หนึ่งเกิดขึ้นกับประเทศไทย ทั้งที่ประเทศยังไม่รวยพอ

  ก่อนหน้านี้คนไทยคงจะได้ยินกันบ่อยกับคำว่า ‘มีลูกมากจะยากจน’ แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายคนอาจพบว่ายังไม่ทันมีลูกก็จนกันแล้ว จะด้วยปัญหาเศรษฐกิจ หรือคุณภาพชีวิต ก็ล้วนแต่ส่งผลให้คนยุคใหม่เลือกเป็นโสด และไม่ต้องการมีลูกกันมากขึ้น ให้ลองสังเกตคนรอบตัว เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่แต่งงาน หรืออาจจะเลือกมีลูกแค่ไม่กี่คน ในอายุที่สูงกว่าคนยุคก่อนหน้า

  วันนี้เราเชิญคณาจารย์จากวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเปิดข้อมูลประชากรไทย เราวิกฤตแค่ไหน เมื่อเด็กเกิดใหม่ต่ำทุบสถิติ กับ ศ.ดร.วิพรรณ ประจวบเหมาะ คณบดีวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ รศ.ดร.วิราภรณ์ โพธิศิริ วิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  หลังจากนั้นไปวิเคราะห์เศรษฐกิจ แนวโน้มอนาคตประเทศไทยเมื่อเดินหน้าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว กับ สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์

  #TheStandardNow #StandUpForPeople #TheStandardCo

 • ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนโควิดที่ต้องทำงานในออฟฟิศ หรือในช่วงโควิดที่ต้อง Work From Home มนุษย์ออฟฟิศหลายต่อหลายคนเหน็ดเหนื่อยกับปริมาณงานที่ถาโถมเข้ามาจนหมดแรงกายแรงใจ

  R U OK พอดแคสต์อยากชวนให้ลองเช็กตัวเองกันอีกสักรอบว่าไหวกันอยู่ไหม หรือพอจะทำอะไรได้บ้างเพื่อทำให้เราอยู่ไหว และกลับไปทำงานด้วยใจที่มั่นคงอีกครั้ง

 • ธปท. สำนักงาน ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง เปิดเฮียริ่งเกณฑ์คุมสินทรัพย์ดิจิทัล เล็งห้ามใช้ชำระค่าสินค้าและบริการแทนเงินสด แต่อาจเปิดทางให้ Stablecoin รายละเอียดเป็นอย่างไร

  เตรียมกลยุทธ์ลงทุนในช่วงตลาดผันผวนสูง ต้องทำอย่างไร พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์

 • นอกจากหุ้นจะเป็นสินทรัพย์ที่สร้างกำไรมหาศาลแก่นักลงทุนแล้ว ก็ยังถือเป็น ‘ความมั่งคั่ง’ สำคัญของบริษัทไม่แพ้กัน แต่จะเป็นอย่างไรหาก ‘คนรุ่นใหม่’ ไม่ได้สนใจลงทุนในหุ้นอีกต่อไป แต่กลับหันมากระโดดลงไปเล่นในตลาดขาซิ่งอย่างคริปโตที่หวือหวาและผันผวนกว่าแทน?


  แม้ว่ากระเป๋าเงินของคนรุ่นใหม่จะยังมีขนาดเล็กมากในวันนี้ แต่ยิ่งเวลาผ่านไปก็จะเติบใหญ่เป็นกองเงินมหาศาลได้ไม่ยาก คำถามก็คือ เมื่อถึงวันนั้นคุณจะยังอยู่ในสายตาของพวกเขาหรือไม่ เคน นครินทร์ สรุปผลวิจัย ‘พฤติกรรมเชิงลึกและไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคนรุ่นใหม่’ โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ และคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค้นหาคำตอบถึงเบื้องหลังการตัดสินลงทุน พร้อมพูดคุยประเด็นสำคัญที่ว่า วันนี้คนรุ่นใหม่ ‘เกลียดบริษัทที่ไม่เป็นธรรม!’

 • การเข้าใจ ‘Time Personality’ บุคลิกภาพทาง ‘เวลา’ ที่สอดคล้องกับธรรมชาติของคุณ จะช่วยให้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จัดการเวลา และสร้างนิสัยที่คุณวางแผนอยากจะทำมานานแสนนานเป็นจริงได้… คุณเป็นคนถนัดกับการใช้ ‘เวลา’ แบบไหน? คำนี้ดี Episode นี้มีคำตอบ!

 • เริ่มต้นปี 2022 ได้ไม่นาน ก็เกิดกระแส ‘ชาวดอย’ ขึ้นมาทันที เพราะในช่วงที่ผ่านมาสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง ‘บิทคอยน์’ ก็ราคาร่วงแตะระดับ 35,000 ดอลลาร์ หรือต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ส่งผลถึงขนาดว่าตลาดคริปโตแดงทั้งกระดาน ทำเอาใครหลายคนเดาทางไม่ถูก หวั่นวิตกในสินทรัพย์ดิจิทัล และเริ่มเกิดคำถามขึ้นว่านี่คือ ‘ทองคำแห่งโลกดิจิทัล’ จริงหรือเปล่า


  เคน นครินทร์ คุยกับ ตั๊ม-พิริยะ สัมพันธารักษ์ กรรมการบริหาร บริษัท โฉลกดอทคอม จำกัด และผู้จัดรายการ CDC Bitcoin Talk วิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และคาดการณ์อนาคตของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล

 • ประเมินสถานการณ์ตลาดหุ้น ตลาดคริปโตร่วงแรง สารพัดปัจจัยรุมเร้า จากความกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และความกังวลต่อผลการประชุม Fed ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 มกราคมนี้ รายละเอียดเป็นอย่างไร

  ‘เปิดศักราชใหม่ หุ้นไทยยังน่าสนใจอยู่ไหม’ หุ้นกลุ่มใดที่น่าสนใจเป็นพิเศษ พูดคุยกับ สุทธินีย์ ลิมปพัทธ์ Executive Director กลุ่มจัดการลงทุนตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด

 • ในโอกาสครบรอบ 100 ปีของ Gucci เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยกำเนิดแบรนด์ Gucci แบรนด์หรูระดับโลกของ กุชชิโอ กุชชี (Guccio Gucci) ที่เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานกดลิฟต์ในโรงแรมซาวอย กรุงลอนดอน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการยกระดับฐานะครอบครัว ผ่านการเริ่มต้นทำแบรนด์ของตัวเอง สินค้าชิ้นแรก และการพัฒนาการของแบรนด์จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Brand Journey เอพิโสดนี้

 • เรื่องของ ‘เอียน ไรต์’ นักฟุตบอลชาวอังกฤษคือแบบอย่างที่ดีของการ ‘เลิกพยายาม’ และ ‘มีความสุข’ กับสิ่งที่รักแทน เพราะบางครั้งลองเลิกพยายามดูบ้างอาจให้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด ทั้งเครียดน้อยลง วิตกกังวลน้อยลง ลดความเจ็บปวดจากความผิดหวัง และนอนอย่างมีความ ‘สุข’ และ ‘สนุกมากขึ้น’

  คำนี้ดีเอพิโสดนี้หยิบยกบทหนึ่งจาก หนังสือ ‘1+1=3’ หนึ่งในหนังสือที่ช่วยกระตุกต่อมความคิดสร้างสรรค์ชั้นดี และชวนทุกคนมาลองปรับมุมมองที่เรามีต่อความ ‘พยายาม’ เมื่อ ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จ (ไม่) เคยอยู่ที่นั่น’ เลย…

 • ‘ผู้ชนะ’ คือผู้กำหนดเกม

  และผู้กำหนดเกมการเมืองเวลานี้คือ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งพลิกตำราปราบเซียนด้วยการขอมติพรรคพลังประชารัฐ ขับ ร.อ. ธรรมนัส และชาวคณะรวม 21 คนออกจากพรรค

  ผลคือสถานะ ส.ส. ยังคงอยู่ แต่อำนาจต่อรองมีมากขึ้น จากเดิมที่อยู่ในพรรคก็ต่อรองตำแหน่งอะไรไม่ได้ แต่การแยกไปตั้งพรรคใหม่เกมเปลี่ยนทันที เพราะจะกลายเป็นพรรคการเมืองขนาดกลางที่มี ส.ส. มากกว่าพรรคชาติไทยพัฒนาด้วยซ้ำ แถมยังทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลง่อนแง่นกลับมาเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอีกครั้ง ซึ่งทำให้อำนาจต่อรองของกลุ่ม ร.อ. ธรรมนัสก็ยิ่งเพิ่มขึ้น และรวมถึงตัว พล.อ. ประวิตรด้วย

  ในขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลพรรคเริ่มพลิกเกมด้วยการสร้างเกมใหม่ สร้างอุปสรรคเพื่อดึงยื้อมติขับ ‘ธรรมนัส’ พ้นพรรคให้ยาวนานออกไป พร้อมเปิดเกม ‘ดูดกลับ’

  แม้เกมจะดำเนินไป แต่ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นชัดเจนถึงรอยร้าวระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ และ พล.อ. ประวิตร

  เหมือนร้องเพลงคนละเพลง
  คนหนึ่งร้องเพลง ‘อย่ายอมแพ้’
  อีกคนกลับครวญเพลง ‘ถอยดีกว่า’

  ถ้าปัญหานี้ยังไม่ยุติ ไม่สามารถหาสมดุลแห่งอำนาจได้ลงตัว เสถียรภาพของรัฐบาลก็จะลุ่มๆ ดอนๆ พร้อมจะล้มตลอดเวลา

  และหากลากยาวถึงการเปิดสภาสมัยหน้าในเดือนพฤษภาคม ซึ่งฝ่ายค้านสามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ และล็อกอำนาจไม่ให้นายกฯ ยุบสภา
  พล.อ. ประยุทธ์จะเดินเข้าสู่แดนประหารอย่างแท้จริง

 • ‘MEA ต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่’ เริ่มมีกระแสการพูดถึงโลกอนาคตที่เราอาจไม่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการจ่ายไฟฟ้าอีกแล้ว เมื่อโลกเข้าสู่ยุคที่ใครๆ ก็อาจตั้งโรงไฟฟ้าไว้บนหลังคาบ้านของตัวเอง รวมถึงเมกะเทรนด์อีกมากมาย ทั้งการเปลี่ยนผ่านสู่รถ EV ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน คำถามคือวันนี้การไฟฟ้านครหลวงหรือ MEA เตรียมพร้อมสู่การเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญนี้แล้วหรือยัง


  เคน นครินทร์ คุยกับ วิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ถึงการเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตของ MEA การเตรียมพร้อมสู่โรดแมปการใช้รถยนต์​ EV ในปี 2030 ของประเทศไทย และฉายภาพอนาคตข้างหน้าว่าโลกของพลังงานไฟฟ้าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในวันที่ใครๆ ก็ผลิตไฟฟ้าด้วยตัวเองได้