Episodes

 • เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 Jim Thompson Art Center (JTAC) หอศิลป์ใจกลางเมือง เปิดตัวขึ้นมาในรูปโฉมใหม่ที่ทันสมัย ตอบโจทย์กิจกรรมที่หลากหลาย และเป็นมิตรกับผู้คนในยุคสมัยใหม่มากขึ้น

  101 In Focus สัปดาห์นี้ พาชม JTAC พร้อมฟังแนวคิดของกฤติยา กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการ JATC ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะร่วมสมัยไทยมากว่า 3 ทศวรรษ ที่เล่าแนวคิดเบื้องหลัง JTAC พร้อมเรื่องราวพลวัตความเป็นไปของศิลปะร่วมสมัยไทย ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสังคมการเมืองไทย

  ดำเนินรายการโดย สุดารัตน์ พรมสีใหม่ และวงศ์พันธ์ อมรินทร์เทวา

  อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.the101.world/gridthiya-gaweewong-interview/

 • 101 (mid)night round: ‘โตมากับจอ’ กะเทาะปัญหาการศึกษาไทย

  ปัญหาเรียนออนไลน์ ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ชีวิตวัยรุ่นที่สูญหาย สิ่งที่ครู-ผู้ปกครองต้องเผชิญ และสุขภาพจิตของวัยรุ่น ฯลฯ

  เหล่านี้เป็นปัญหาที่ถูกพูดถึงตลอดช่วงโรคระบาด – ใต้ภูเขาน้ำแข็งของปัญหาเหล่านี้คืออะไร ภาพใหญ่ของการศึกษาไทยมีตรงไหนต้องแก้ไข และอะไรคือรากของปัญหา

  101 ชวนตั้งวงคุยกะเทาะปัญหาของการเรียนออนไลน์ และเปิดบทสนทนาเพื่อแก้ระบบการศึกษาไทยไปด้วยกัน ผ่านนักวิชาการและทีมงานทำสารคดี ‘โตมากับจอ’ สารคดี 8 ตอน สะท้อน 8 ปัญหาการศึกษาไทย

  ร่วมวงคุยโดย
  -ดร.ภูมิศรัณย์ ทองเลี่ยมนาค
  รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (วสศ.) กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)

  -ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล
  อาจารย์ประจำสาขาวิชาการสอนสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและรองประธานมูลนิธิ Thai Civic Education

  -แม่บี – มิรา เวฬุภาค
  ผู้ร่วมก่อตั้ง mappa และ Flock Learning

  -วิว – มุกริน ทิมดี
  นักศึกษาผู้ดรอปเรียนออนไลน์ หนึ่งในตัวละครจากภาพยนตร์สารคดี #SchoolTownKing

  -วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย, จิรเมธ โง้วศิริ และนภสินธุ์ สามแก้วแจ่ม
  ผู้กำกับสารคดีโตมากับจอ

  ดำเนินรายการ ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์

  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 20.30 น. ทาง Clubhouse

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • - จากการขาดแคลนหมู ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งทะยาน ขณะที่ราคาสินค้าต่างๆ ก็ส่งผลกระทบและพากันขึ้นราคา โดยที่ ครม. เพิ่งอนุมัติงบ 1.38 หมื่นล้าน ซื้อเครื่องบินขับไล่ในยุคข้าวยากหมากแพงที่คนลำบากถ้วนหน้า สถานการณ์เช่นนี้รัฐบาลจะรักษาความเชื่อมั่นได้อย่างไร?
  - การหาเสียงเลือกตั้งซ่อมชุมพรและสงขลามาถึงโค้งสุดท้าย พร้อมการปราศรัยเชือดเฉือนระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่การหาเสียงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ก็ร้อนแรงไม่ต่างกัน การช่วงชิงตำแหน่ง ส.ส. ที่เหลือเวลานั่งเก้าอี้เพียงน้อยนิด สะท้อนภาพการเมืองระดับชาติอย่างไร
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ และสมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world

  วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 20.30 น. ติดตามรายการสดพร้อมกันทุกแพลตฟอร์มของ The101.world

 • -เปิดผลการเลือกตั้งซ่อมชุมพรและสงขลา พรรคประชาธิปัตย์เฉือนชนะพลังประชารัฐและก้าวไกลทั้งสองสนาม ชวนให้คนจับตารอยร้าวระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล แล้วอะไรทำให้คนใต้ยังรักประชาธิปัตย์ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง?

  -ลือสะพัด ธรรมนัสอาจลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ พร้อม ส.ส.อีก 22 คน เหตุพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อม ประยุทธ์-ประวิตร จะรับมืออย่างไร? หรือนี่จะเป็นสัญญาณกดดันให้นายกฯ ต้องยุบสภา?

  -เปิดตัวพรรคใหม่ ‘สร้างอนาคตไทย’ โดยอดีตสี่กุมาร อุตตม-สนธิรัตน์ หลังแย้มพรายมาตั้งแต่ปีใหม่ สุดท้ายพรรคนี้จะมาไม้ไหน น่าสนใจอย่างไร?

  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ สมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์ กองบรรณาธิการ The101.world

  วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 20.30 น. ติดตามรายการสดพร้อมกันทุกแพลตฟอร์มของ The101.world

 • เมื่อหมูเห็ดเป็ดไก่ราคาแพง กับข้าวก็แพงตามไปด้วย ส่งผลให้ค่าครองชีพคนไทยยิ่งสูงขึ้นในภาวะที่กำลังยากลำบาก

  จากการปกปิดโรคระบาด ASF ของรัฐ นำมาสู่การแก้ปัญหาไม่ทันท่วงทีจนหมูล้มตายจำนวนมาก ส่งผลให้ฟาร์มหมูรายย่อยล้มหายตายจาก เขียงหมูลูกค้าลดลง และผู้บริโภคต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจากค่าอาหารที่ขึ้นราคาเป็นลูกโซ่

  101 In Focus สัปดาห์นี้ สรุปประเด็น ‘ข้าวยากหมากแพง’ คนไทยต้องแบกรับภาระอะไรบ้าง คนขาย-คนเลี้ยงหมูต้องปรับตัวแบบไหน ตลาดเลี้ยงหมูจะหดแคบเหลือเพียงฟาร์มรายใหญ่หรือไม่ และชวนมองปัญหาภาพใหญ่ภาคเกษตรไทย เราจะใช้วิกฤตครั้งนี้เพื่อมองเห็นอะไรให้กระจ่างได้บ้าง

  ดำเนินรายการโดย ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย และวงศ์พันธ์ อมรินทร์เทวา

  ……………..

  อ่านและชมวิดีโอเพิ่มเติม
  https://www.the101.world/rising-pork-prices/
  https://www.the101.world/rising-pork-prices-bitesize/

 • ก้าวเข้าสู่ปี 2565 ที่หลายคนกังวลว่าปีนี้ ‘เสือ’ อาจจะดุกว่าทุกครั้ง หลังจากประเทศไทยเผชิญกับภาวะโรคระบาด ประเด็นการเมือง และปัญหาเศรษฐกิจตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

  ท่ามกลางความไม่มั่นคงทางการเมือง สังคม และเศรษฐกิจ โจทย์สำคัญในปีนี้ของไทยคืออะไร สังคมไทยจะก้าวไปทางไหน ประเด็นทางการเมืองที่แหลมคมอย่างการแก้รัฐธรรมนูญ การวิจารณ์กระบวนการยุติธรรม การประท้วงของคนรุ่นใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร และประเด็นทางเศรษฐกิจสังคมอย่างการถ่างกว้างของชนชั้นจะมีหน้าตาแบบไหนในวันข้างหน้า

  101 ชวนอรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาทำความเข้าใจประวัติศาสตร์สังคมเพื่อร่วมออกแบบอนาคตสังคมไทย

  วันอังคารที่ 11 มกราคม 2565 เวลา 19.30 น. ติดตามพร้อมกันทุกแพลตฟอร์มของ The101.world

  ดำเนินรายการโดย ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย

 • แม้ 2021 โลกจะยังคงป่วยไข้จากโควิด-19 แต่เทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงยังไม่หยุดยั้ง มิหนำซ้ำยังทะยานเร่งขึ้นกว่าเดิม

  Metaverse, AI, Big Data เหล่านี้คือเทคโนโลยีที่จะมีส่วนนิยามชีวิตใหม่ของคนทั่วโลก รวมถึงคนไทย

  101 ชวน ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการ มูลนิธิสถาบันอนาคตไทยศึกษา อ่านอนาคตโลกเพื่อเขียนอนาคตไทย – เราควรต้องรู้อะไร

  ดำเนินรายการโดย ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย

 • ในยุคเทคโนโลยีดิสรัปชั่นและความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจ คำถามแห่งยุคสมัยคือ งานในอนาคตจะเป็นอย่างไร อะไรคือทักษะที่จำเป็น คนไทยและสังคมเศรษฐกิจไทยต้องเตรียมรับมืออย่างไร

  101 สนทนากับ ดร.เสาวรัจ รัตนคำฟู ผู้อำนวยการวิจัย ด้านนโยบายนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ว่าด้วยคำถามแห่งยุคสมัยและคำตอบใหม่ๆ ที่อยู่บนฐานงานวิจัยล่าสุด

  ดำเนินรายการโดย วงศ์พันธ์ อมรินทร์เทวา

 • 2-3 ปีมานี้ สังคมไทยเผชิญกับความยากลำบากในหลายด้าน ทั้งโรคระบาด ค่าครองชีพ ปัญหาการเมือง และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดบรรยากาศของความเครียด ความเศร้า และความตื่นตระหนกปกคลุมไปทั่วสังคม สื่อจะทำอย่างไรเมื่อจำเป็นต้องรายงานข่าวเหล่านี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังผลกระทบต่อสุขภาพใจของคนในสังคมด้วย
  .
  อีกด้านหนึ่ง สื่อจะต้องดูแลใจตัวเองอย่างไร ในฐานะคนที่เป็นด่านหน้าในการรับข้อมูลข่าวสารประเด็นเปราะบาง และอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจในระหว่างทำงาน องค์กรสื่อควรปรับตัวอย่างไรในวันที่สุขภาพใจของคนทำงานเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน
  .
  รายการ Presscast ชวน ‘ฝ้าย–กันตพร สวนศิลป์พงศ์’ นักเขียน, คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ Peace of mine ของ a day และนักจิตวิทยาที่ปรึกษา ผู้ก่อตั้ง MasterPeace องค์กรบริการด้านเชิงจิตวิทยาที่อยากสร้างพื้นที่เอื้อบรรยากาศให้แต่ละคนได้เติบโตในแบบฉบับของตัวเอง มาพูดคุยถึงการทำงานเขียนที่เข้าถึงความรู้สึกผู้อ่าน และช่วยเยียวยาจิตใจคนรับสารในวันที่พายุความเครียดโหมกระหน่ำ รวมไปถึงการพูดคุยถึงวิธีการที่สื่อจะดูแลตัวเองในวันที่ข่าวหนักส่งผลต่อจิตใจ
  .
  ดำเนินรายการโดย สุดารัตน์ พรมสีใหม่

 • ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แนวทางการพัฒนาที่ดินของสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถูกพูดถึงบ่อยครั้งในสังคม ทั้งการพัฒนาพื้นที่สยามสแควร์ที่ทำให้ร้านเล็กร้านน้อยหายไปแล้วแทนที่ด้วยห้างใหญ่ การหายไปของโรงหนังสกาล่าที่เป็นพื้นที่เชิงวัฒนธรรม และการไล่รื้อชุมชนสามย่านที่กระทบวิถีชีวิตของผู้คน ไปจนถึงพื้นที่ทางความเชื่อและวัฒนธรรมอย่างศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง

  ในนามของมหาวิทยาลัยที่นิยามตนเองเป็น ‘เสาหลักของแผ่นดิน’ ทุกคนต่างจับจ้องและตั้งคำถาม ว่าการพัฒนาโดยสำนักทรัพย์สินจุฬาฯ แท้จริงแล้วพัฒนาพื้นที่บนฐานความรู้ในฐานะสถาบันวิชาการหรือไม่ หรือเป็นการพัฒนาที่มุ่งกำไรสูงสุดโดยไม่สนใจผลกระทบต่อชุมชนและคุณค่าทางวัฒนธรรม

  101 In Focus สัปดาห์นี้ ชวนคุยกันถึงหนึ่งในสถานที่ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลืองกับการต่อสู้เรียกร้องโดยชาวบ้านและนิสิต เพื่ออนุรักษ์มรดกชุมชนจนถึงบัดนี้

  ดำเนินรายการโดย วจนา วรรลยางกูร และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์

 • มองการเมืองปีเสือดุ ท่ามกลางปัญหาทิ่มแทงรอบด้าน รัฐบาลประยุทธ์จะอยู่ครบเทอมหรือไม่ หรือว่าปี 2565 จะเป็นการปิดฉากนายกรัฐมนตรีที่นั่งเก้าอี้ยาว 8 ปี นับแต่รัฐประหาร 2557
  .
  กระแสยุบพรรคเพื่อไทยมีแรงส่งแค่ไหน เมื่อ ‘นักร้อง’ ชี้นิ้วว่าทักษิณครอบงำพรรค
  .
  จับตาความเคลื่อนไหวที่สำคัญ เกมเลือกตั้งซ่อมชุมพร สงขลา – 4 กุมารผุดพรรคใหม่ – วิกฤตค่าครองชีพไทย
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ สมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์ กองบรรณาธิการ The101.world

 • ขณะที่สังคมไทยกำลังก้าวสู่การเปลี่ยนผ่านเชิงเวลา แต่การเมืองไทยยังคงไม่เคลื่อนไปไหน?
  .
  ส่งท้ายปีด้วยการร่วมย้อนมองเหตุการณ์ทางการเมืองที่สำคัญ ปี 2021 เป็นหมุดหมายอย่างไรในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เหตุการณ์ใดที่ควรจดจำ
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ สมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์ กองบรรณาธิการ The101.world

 • หลายพรรคการเมืองทยอยเปิดตัวแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. อย่างมีสีสัน พร้อมงัด ‘ยอดฝีมือ’ มาเป็นตัวเลือกให้คนกรุงเทพฯ ขณะที่สังคมก็พร้อมตรวจสอบ ‘คุณสมบัติ’ และที่มาที่ไปของแคนดิเดตแต่ละคนอย่างละเอียด
  .
  ทบทวนบทเรียนกรณีจะนะ เมื่อส่วนกลางคิดแทนคนในพื้นที่ และแก้ปัญหาการต่อต้านด้วยความรุนแรงและการไม่รับฟัง
  .
  สำรวจปรากฏการณ์ศิษย์เก่าเพื่อไทยทยอยกลับพรรค เบื้องลึกเบื้องหลังคืออะไร
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ และสมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • อ่านสัญญาณทางการเมือง ประยุทธ์ควงประวิตร ลงพื้นที่อุดรฯ ขอพรคำชะโนดให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า
  .
  ตลาดนัดนักการเมืองคึกคัก เข้าฤดูย้ายค่าย เปลี่ยนขั้ว ตั้งพรรคใหม่ เก็งผลเลือกตั้งครั้งหน้า
  .
  ผลเลือกตั้ง อบต. สะท้อนอะไรในการเมืองท้องถิ่น
  .
  มองปรากฏการณ์ไล่ ‘แอมเนสตี้ฯ’ เมื่อรัฐบาลเห็นองค์กรสิทธิมนุษยชนเป็นภัยคุกคาม
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ และสมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • – หลังราชกิจจาฯ ประกาศแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เสียงปี่กลองสู่การเลือกตั้งก็ดังขึ้น แต่ละพรรคการเมืองเริ่มจัดทีมเตรียมรับศึกเลือกตั้ง โดยที่ประชาชนคนไทยยังไม่รู้ว่าจะมีเลือกตั้งใหญ่จริงๆ เมื่อไหร่
  .
  – ชวนคุยเรื่องเลือกตั้ง อบต. ในรอบ 8 ปี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ใกล้ชิดประชาชนที่สุด แต่ได้รับความสนใจน้อยที่สุด
  .
  – ชวนคิดเรื่องการควบรวมกิจการ TRUE และ DTAC ภายใต้คำถามสำคัญที่สังคมควรคิดร่วมกันว่าผู้บริโภคอยู่ตรงไหนในสมการนี้
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ สมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์ กองบรรณาธิการ The101.world

 • หลังรัฐสภามีมติคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ‘ฉบับรื้อระบอบประยุทธ์’ ที่ประชาชนร่วมกันลงชื่อเสนอ แม้ไม่เกินคาดหมาย แต่เอฟเฟกต์ที่ตามมาทำให้เห็นท่าทีของแต่ละพรรคการเมือง จนถึงท่าทีของ ส.ว. นำไปสู่คำถามต่อ ‘ระบอบประยุทธ์’
  .
  ชวนสำรวจผลของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญว่ากฎหมายแพ่งฯ ที่รับรองการสมรสเฉพาะชาย-หญิงนั้นไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และให้ออกกฎหมายเพื่อรองรับสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป
  .
  มองแนวทางแก้ปัญหาด้วยวิธีคิดแบบทหาร ผักแพง-สั่งปลูกผักชีในค่ายทหาร, รถบรรทุกประท้วง-เตรียมใช้รถทหารขนส่งสินค้าแทน
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ และสมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • การเมืองไทยต้องสะเทือนอีกครั้งจากคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ว่าข้อเสนอปฏิรูปสถาบันฯ คือการล้มล้างการปกครอง ทำลายหลักความเสมอภาคและภราดรภาพ
  .
  วันเดียวกันนั้น ตัวแทนประเทศไทยชี้แจงเรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนตามกลไก UPR ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หลายชาติสมาชิกแสดงความกังวลต่อการใช้ ม.112 และการขัดขวางการใช้สิทธิเสรีภาพทางการเมือง
  .
  อีกด้านในแวดวงวิชาการ คดีฟ้องหนังสือ ‘ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี’ ส่งผลสะเทือนต่อเสรีภาพทางวิชาการและเกิดคำถามต่อการทำหน้าที่ทางวิชาการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  .
  ชวนจับตาพรรคร่วมรัฐบาลนัดกินข้าวกระชับมิตร 26 พ.ย. เคลียร์ใจ เตรียมชูประยุทธ์ลุยเลือกตั้งครั้งหน้า ดูดบิ๊กเนมต่อแถวเข้าพลังประชารัฐ
  .
  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ สมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์ กองบรรณาธิการ The101.world

 • – พลังประชารัฐฝุ่นตลบต่อเนื่อง จากการถอนตัวแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เหตุผลแท้จริงคืออะไร – เกมชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ ใครมาแรง

  – จับตาตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล หลังศาลฎีการับเรื่องคดีฟุตซอลของวิรัช รัตนเศรษฐ จึงต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เปิดประชุมนัดแรกไร้ประธานวิปรัฐบาลทำสภาล่ม

  – มองท่าทีแต่ละพรรคการเมืองกับประเด็นแก้ 112 เมื่อเพื่อไทยออกตัวชูประเด็น 112 พร้อมสัญญาณเบรกทันทีจากทักษิณ ชินวัตร ตามมาด้วยข้อถกเถียงถึงการผลักดันเรื่องนี้ในสภาบนจุดยืนที่แตกต่างกัน

  ร่วมล้อมวงคุย โดย วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ สื่อมวลชนอิสระ และ สมคิด พุทธศรี บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • ตลอดปีที่ผ่านมา 101 เผยแพร่ผลงานจำนวนมากในหลากประเด็นทั้งบทสัมภาษณ์ สกู๊ป รายงาน บทความ รวมถึงสื่อรูปแบบอื่น เช่น วิดีโอ ภาพชุด พอดแคสต์ อินโฟกราฟิก

  ช่วงสิ้นปีนี้ทีมงาน 101 จึงชวนย้อนมองผลงานยอดอ่านสูงสุด 10 อันดับของ The101.world ในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา อันเป็นภาพสะท้อนความสนใจของผู้อ่าน ซึ่งประกอบด้วยเนื้อหาหลากหลายประเด็น และเป็นเครื่องยืนยันว่าในปีที่แสนสาหัสของสังคมไทยเช่นนี้ เรายิ่งต้องมองเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างขบคิดและสร้างบทสนทนาที่จะชวนกันมองไปยังเส้นทางที่จะไปต่อของสังคมไทย

  ดำเนินรายการโดย วจนา วรรลยางกูร และ ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย

 • “นี่คือสื่อที่เกิดจากความโกรธและความรัก” คือประโยคที่ ‘วรพจน์ พันธุ์พงศ์’ ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการ nan dialogue ตอบกลับมาเมื่อเราถามว่าสื่อออนไลน์ท้องถิ่นแห่งนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

  ในวันที่เสียงของประชาชนถูกทำให้เงียบลง และเสียงของประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในใจกลางเมืองนั้นเงียบยิ่งกว่า บ้างยอมจำนนกับสิ่งที่เกิดขึ้น บ้างสู้ยิบตาเท่าที่เรี่ยวแรงและพละกำลังจะมี ดูเหมือนว่าวรพจน์จะเป็นคนอย่างหลัง ต้นเดือนสิงหาคม 2564 ด้วยความโกรธต่อสถานการณ์บ้านเมืองและความรักในอาชีพสื่อมวลชน เขาตัดสินใจเปิดสื่อท้องถิ่นสำนักเล็กๆ ขึ้นมา ณ เมืองน่าน เพื่อเป็นพื้นที่ให้สามัญชนคนธรรมดาได้มาพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวแก่กัน และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยขยายเสียงเรียกร้องของพวกเขาให้ดังขึ้น

  น่าสนใจไม่น้อยว่าท่ามกลาง ‘เรื่องเล่าส่วนใหญ่’ ที่ล้วนถูกเล่าผ่านสื่อในเมืองหลวง อะไรคือสิ่งทำให้ nan dialogue เลือกที่จะเล่าเรื่องราวในบ้านของตัวเอง และการพูดคุยกับปุถุชนคนธรรมดามีความสำคัญอย่างไร

  รายการ PRESSCAST ชวนฟังทรรศนะจาก ‘วรพจน์ พันธุ์พงศ์’ แห่ง nan dialogue สื่อท้องถิ่นแห่งใหม่ที่มีความตั้งใจที่จะ ‘เปิดน่านฟ้าบทสนทนาเสรี’ ด้วยความเชื่อที่ว่า การพูดคุยกันเท่านั้นที่ทำให้ชาติเจริญ

  ดำเนินรายการโดย ภาวิณี คงฤทธิ์ และ ภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์